Các loại lò hơi đốt than với nhiều tính năng ưu việt được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp hiện nay. Mời bạn đọc cùng xem qua bài giới thiệu về các loại lò hơi đốt than sau đây nhé!

Tổng quan về lò hơi đốt than 

-Một điều chắc chắn là mỗi loại lò hơi đốt than khác nhau sẽ có cấu tạo, đặc điểm, nguyên lý hoạt động,…. phù hợp ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Có chăng điểm chung của chúng là để cung cấp và phân tán các nguồn hơi với nhiệt độ cực cao đến các máy móc, thiết bị cần sử dụng. Các loại lò hơi đốt than thường được sử dụng trong các ngành công nghiệp: dệt may, chế biến lương thực, thực phẩm, hải sản, nước ngọt, rượu bia, nước mắm, nước tương, tương ớt,…

 Lò hơi đốt than ứng dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp
Ảnh: Lò hơi đốt than ứng dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp

-Dựa vào sự khác nhau về cấu tạo và nguyên lý hoạt động, người ta chia lò hơi đốt than  thành 2 loại: lò hơi đốt than ghi xích và lò hơi đốt than ghi tĩnh. Ghi là gì? Ghi là phần kim loại nơi mà chất đốt được đặt lên bề mặt của nó để đốt cháy và sinh nhiệt – là bộ phận quan trọng nằm trong buồng đốt của các lò hơi.

Lò hơi đốt than ghi xích 

Trong các loại lò hơi đốt than thì lò hơi đốt than ghi xích được sử dụng nhiều hơn. Lò hơi đốt than ghi xích có ưu điểm là:

  • Có cơ cấu cấp nhiên liệu và thải xỉ tự động
  • Cơ chế vận hành đơn giản
  • Tiết kiệm công sức, thời gian và nguồn nhân lực
  • Cho phép đốt được nhiều loại nhiên liệu hoặc kết hợp nhiều loại nhiên liệu khác nhau để đốt cùng lúc
  • Dễ dàng bảo trì và ít gặp sự cố trong lúc vận hành
Lò hơi đốt than ghi tĩnh
Ảnh: Lò hơi đốt than ghi tĩnh

Lò hơi đốt than ghi xích có công suất thuộc loại nhỏ và trung bình nên rất phù hợp với quy mô công nghiệp ở Việt Nam.

Hiện nay cấu tạo của lò hơi đốt than ghi xích là tổ hợp ống nước (công suất 6-60 tấn/h) và ống lửa (công suất 1-6 tấn/h), bao gồm 3 pass, ghi xích dài và kích thước lớn. Các hệ thống được trang bị trong nồi hơi đốt than ghi xích là: hệ thống phun nước, hệ thống lọc bụi, hệ thống điều khiển tự động, hệ thống thu hồi nhiệt nước, hệ thống gia tăng gió nóng. Các hệ thống trên đây là của các loại lò hơi đốt than tiêu chuẩn. Tùy theo đơn đặt hàng mà có thể bổ sung hoặc bỏ bớt các hệ thống.

Lò hơi đốt than ghi tĩnh

Ưu điểm vượt trội của lò hơi đốt than ghi tĩnh trong số các loại lò hơi đốt than là công suất làm việc lớn (lên đến 1-10 tấn/h). Vì thế, các nhà máy sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian và giảm áp lực công việc.

Cấu tạo của lò hơi đốt than ghi xích: gồm 3 pass, 2 loại ống nước và ống lửa, mặt ghi bền chắc, có diện tích lớn. Ngoài ra, các hệ thống của lò hơi đốt than ghi tĩnh cũng tương tự  những hệ thống bên trong lò hơi ghi xích.

Lò hơi đốt than ghi xích
Ảnh: Lò hơi đốt than ghi xích

Các loại lò hơi đốt than khác

Ngoài 2 loại lò hơi đốt than được đề cập đến ở trên, người ta còn chia lò hơi đốt than thành các loại khác dựa vào nhiên liệu đốt được sử dụng. Chẳng hạn như:

Lò hơi tầng sôi

Có thể đốt kết hợp các loại nhiên liệu khác nhau như than đá, than cám, than Indonesia, hạt trấu rời, vải, viên nén,….

Tùy theo đặc tính nhiên liệu mà sẽ có các chế độ đốt phù hợp. Với ưu thế là chế độ vận hành hoàn toàn tự động, lò hơi tầng sôi thường được sử dụng trong các nhà máy chế biến đường, nước mắm, chế biến nông sản, lâm sản, gỗ, ván ép, đồ nội thất,…

Lò hơi đốt dầu, gas

Cấu tạo bao gồm 3 pass và hộp khói ướt. Với hiệu suất ± 92%, áp suất làm việc lên đến 15 Bar, lò hơi đốt dầu, gas sử dụng nhiên liệu đốt là dầu DO, dầu FO, LPG, Biogas cũng được nhiều ngành công nghiệp lựa chọn.

Nên sử dụng lò hơi đốt than loại nào?

Một trong những câu hỏi khiến nhiều người đặt ra hiện nay, là nên sử dụng lò hơi đốt than loại nào. Theo quan điểm của chúng tôi, việc sử dụng lò hơi loại nào phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng thực sự của Doanh nghiệp bạn là gì. Bạn có thể căn cứ hiệu suất, áp suất cần sử dụng bao nhiêu, lĩnh vực hoạt động là gì,… để lựa chọn loại lò hơi đốt than phù hợp.

Để lựa chọn được loại lò hơi đốt than phù hợp, bạn đọc có thể liên hệ với đơn vị chúng tôi – Mạnh Thành Công ngay hôm nay để được tư vấn và hỗ trợ. Với trình độ chuyên môn và kinh nghiệm của mình, chúng tôi sẽ giúp bạn có được loại lò hơi đốt than phù hợp với chính bản thân bạn nhất.

Trên đây là một số thông tin giới thiệu về các loại lò hơi đốt than đã và đang được sử dụng phổ biến trên thị trường. Nếu cần tư vấn lắp đặt lò hơi đốt than hoặc các loại nồi hơi khác cho doanh nghiệp của mình cũng như cần hỗ trợ kỹ thuật, sửa chữa lò hơi, bạn đọc vui lòng liên hệ với Mạnh Thành Công theo thông tin dưới đây:

CÔNG TY TNHH MTV MẠNH THÀNH CÔNG

  • Trụ sở chính: Số D8, tổ 5, KP4, P. Tân Hiệp, TP Biên Hòa, Đồng Nai.
  • Kho bãi: Tổ 9, ấp Tân Cang, xã Phước Tân, TP Biên Hòa, Đồng Nai.
  • Điện thoại: 0777 071 666 – 0903 664 579
  • Email: manhthanhcong@gmail.com
  • Website: https://lohoithanda.com/

Tìm hiểu thêm dịch vụ làm lò hơi công nghiệp giá rẻ tại Tiền Giang