nồi hơi công nghiệp uy tín tphcm

Mục lục

Cấu tạo lò hơi trong nhà máy nhiệt điện

Bạn đã biết chưa, cấu tạo lò hơi trong nhà máy nhiệt điện bao gồm những thành phần cơ bản nào? Nếu bạn đang tìm kiếm cho mình câu trả lời này để phục vụ cho công việc cũng như cuộc sống thì bài viết dưới đây mang đến cho bạn cái nhìn đầy khách quan và chân thật.

Cấu tạo lò hơi trong nhà máy nhiệt điện

Lò hơi đốt dầu công nghiệp uy tín hiện nay 2020
Lò hơi đốt dầu công nghiệp uy tín hiện nay 2020

Cấu tạo lò hơi trong nhà máy nhiệt điện hiện nay chủ yếu được cấu thành từ các hệ thống làm việc kết hợp với song song với nhau, có thể kể đến như hệ thống cấp nước, hệ thống hơi nước, hệ thống nhiên liệu – khói,….

Đối với hệ thống cấp nước lò hơi:

Hệ thống nước trong lò hơi  hay nồi hơi có nhiệm vụ cung cấp nước cho lò hơi hoạt động, tự động điều chỉnh để đáp ứng nhu cầu sử dụng hơi nước. Theo nguyên lý hoạt động của lò hơi thì nước sau khi được làm nóng sẽ chuyển đổi thành hơi và truyền đi nhà máy cần sử dụng.

Hơi nước ngưng tụ hoặc ngưng tụ được trả lại từ quy trình và nước bổ sung là nước thô, phải đến từ nguồn nguyên bên ngoài hệ thống và đi theo một quy trình nghiêm ngặt của nhà máy.

Đối với hệ thống hơi:

vận hành lò hơi công nghiệp là gi
Ảnh minh họa: vận hành lò hơi công nghiệp đốt than đá

Được tạo ra trong nồi hơi, hệ thống hơi thu nhập và kiểm soát hơi nước. Hơi nước này sẽ được dẫn đi qua một hệ thống đến điểm cần sử dụng. Áp suất của hơi nước được điều chỉnh bằng van, kiểm tra bằng đồng hồ đo áp suất hơn trong toàn bộ hệ thống.

Đối với hệ thống nhiên liệu:

Hệ thống nhiên liệu là những thiết bị dùng để cung cấp nhiên liệu cho buồng đốt để tạo ra nhiệt khi cần. Các thiết bị cần thiết trong hệ thống nhiên liệu phụ thuộc vào loại nhiên liệu mà người sử dụng chọn lựa trong hệ thống.

Một số công nghệ lò hơi cho nhà máy nhiệt điện

Bên cạnh thắc mắc về cấu tạo lò hơi trong nhà máy nhiệt điện thì hiện nay cũng không ít quý độc giả, quý khách hàng băn khoăn không biết các nhà máy nhiệt điện sử dụng công nghệ lò hơi đốt than nào.

Hiện nay các nhà máy nhiệt điện trên thế giới đa phần đều sử dụng công nghệ lò hơi đốt than. Bao gồm, công nghệ lò than phun hay hoặc là còn gọi là công nghệ lắp đặt lò hơi đốt than bột (PC- Pulverized Coal fired boiler) và công nghệ lò hơi tầng sôi tuần hoàn (CFB – Circulating Fluidized boiler). Bây giờ, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về hai công nghệ này như thế nào nhé!

Công nghệ lò hơi than phun (PC- Pulverized Coal fired boiler) 

Lò hơi uy tín giá tốt nhất 2021 hiện nay
Lò hơi uy tín giá tốt nhất 2021 hiện nay

Công nghệ lò hơi đốt than phun có tên Tiếng anh là (PC- Pulverized Coal fired boiler) . Đây là công nghệ phổ được áp dụng rất phổ biến tại các nhà máy nhiệt điện trên thế giới và Việt Nam. Sử dụng công nghệ này, than sẽ được sấy, nghiền và phun trong buồng đốt với nhiệt độ tương đối cao, lớn hơn 1000 độ C.

Công nghệ lò hơi than phun có lịch sử thiết kế chế tạo, phát triển lâu năm, dải công suất lớn, được áp dụng cho cổ máy có công suất lớn từ 50MW đến 1.000MW.

Hiện thông số lò hơi than phun được thiết kế và sản xuất theo 2 loại là thông số dưới tới hạn và thông số siêu tới hạn. Lò hơi dạng này được thiết kế để vận hành với nhiều kiểu lò khác nhau như lò hơi với bao hơi và tuần hoàn tự nhiên hoặc cưỡng bức; lò hơi trực lưu; lò hơi có thể đốt với nhiều loại than như than antraxithan, than Bituminous and sub-bituminous.

Công nghệ lò hơi than phun cho hiệu suất cao hơn nhiều so với những loại lò hơi khác, nhưng phải lắp đặt thêm hệ thống FGD và hệ thống SCR với mục đích nhằmgiảm nồng độ phát thải SO2 và NO2, tùy thuộc vào yêu cầu thải ra môi trường. Theo tính toán thì  thành phần xỉ thải khoảng 85% tro bay và 15% xỉ đáy lò.

Công nghệ lò hơi tầng sôi (CFB – Circulating Fluidized boiler)

Lò hơi than đá dốt dầu 2020
Lò hơi than đá dốt dầu 2020

Công nghệ lò tầng sôi cũng được đánh giá là một trong hai loại công nghệ lò hơi chất lượng được sử dụng trong các nhà máy nhiệt điện. Công nghệ này được sản xuất và ứng dụng sau công nghệ lò than phun.

Theo khảo sát thì hầu hết các loại lò hơi tầng sôi chỉ mới được đưa vào sử dụng khoảng 30 năm trở lại đây và không phổ biến như lò hơi than phun.

 Từ năm 1990 trở đi, người ta thường sử dụng lò hơi tầng sôi rất nhiều ở các nhà máy nhiệt điện, bởi nó có thể đốt đa dạng nhiên liệu khác nhau có chất lượng xấu, thô như than, rác thải, vụn gỗ,…

Dựa vào thành phần tầng sôi, người ta chia công nghệ lò hơi tầng sôi có 2 loại đó chính là tầng sôi bọt và tâng sôi tuần hoàn. Lò hơi tầng sôi được thiết kế để đốt các loại nhiều liệu khác nhau với công suất nhỏ.

Trên đây là một số chia sẻ về cấu tạo lò hơi trong nhà máy nhiệt điện và công nghệ lò hơi được áp dụng cho các nhà máy nhiệt điện trên thế giới cũng như Việt Nam hiện nay bạn đọc có thể tham khảo. Để sở hữu cho mình chiếc lò hơi chất lượng, giá tốt cùng nguồn nhiên liệu phù hợp, quý bạn đọc có thể liên hệ đến Công ty TNHH MTV Mạnh Thành Công để được tư vấn và giúp đỡ. Chúng tôi sẽ luôn hỗ trợ bạn hết mình trong mọi vấn đề liên quan.

Thông tin Doanh nghiệp bạn có thể liên hệ như bên dưới:

CÔNG TY TNHH MTV MẠNH THÀNH CÔNG

Cơ sở chính: Số D8, tổ 5, KP4, P. Tân Hiệp, TP Biên Hòa, Đồng Nai.

Địa chỉ kho bãi: Tổ 9, ấp Tân Cang, xã Phước Tân, TP Biên Hòa, Đồng Nai.

Điện thoại: 0903.664 579 – 02512.814.157

Email: manhthanhcong@gmail.com

Xem thêm: Cấu tạo lò hơi đốt củi