vận hành lò hơi công nghiệp là gi

Mục lục

Các sự cố hay xảy ra khi vận hành lò hơi và hướng khắc phục nên biết

Trong quá trình vận hành lò hơi có thể xảy ra những sự cố, người vận hành lúc bấy giờ cần phải xác định được đầu là nguyên nhân, hiện tượng và cách xử lý phù hợp để đảm bảo an toàn. Dưới đây là các sự cố hay xảy ra khi vận hành lò hơi và hướng khắc phục nên biết để phục vụ cho quá trình học tập, nghiên cứu và làm việc của mình.

ks-lo-hoi-manh-thanh-cong
Ảnh: Khảo sát lắp đặt lò hơi công nghiệp uy tín nhất 2020 hiện nay

Sự cố về lò hơi bị cạn nước nghiêm trọng 

Nguyên nhân: Có thể là do công nhân vận hành không theo dõi ống thủy để cấp nước kịp thời cho lò, van xả đáy không kín, bơm nước bị hỏng, bơm vẫn chạy nhưng nước không vào lò hơi, hệ thống ống cấp nước bị tắc,…

Biểu hiện của sự cố lò hơi: 

  • Ống thủy không còn nước mà chỉ còn một màu sáng óng ánh khi dùng mắt quan sát

  • Khi mở van thấp nhất của ông thủy thì nước không chảy ra mà chỉ có hơi phụt ra thủy sáng không còn nước mà chỉ còn một màu sáng óng ánh khi quan sát.

  • Áp suất tăng nhanh, van an toàn tác động liên tục và toàn bộ lò hơi lúc này nóng hơn mức bình thường.

Hướng xử lý: Nếu thông rửa ống thủy mà thấy nước lấp ló chân ống thủy thì nồi hơi vẫn chưa cạn nước đến mức nghiêm trọng. Lúc này, cần cấp nước bổ sung phân đoạn, kết hợp với xả đáy phân đoạn, giảm cường độ đôt. Khi mực nước trở lại vị trí trung gian của ổng thủy sáng thì cho nồi hơi hoạt động trở lại.

Nếu  rửa ống thủy mà không thấy nước trong ống thủy, mở van thấp nhất chỉ thấy phụt hơi nghĩa là nồi hơi đã cạn nước trầm trọng. Trường hợp này cần tuyệt đối không được cấp bổ sung nước mà cần phải thực hiện đóng lá hướng khói, tắt quạt gió => tắt béc đốt, ngừng cung cấp dầu cho béc đốt => đóng van chính => đóng tất cả các cửa không cho không khí lạnh lọt vào buồng tối lò hơi. Khi dừng lò có sự cố xong để áp suất lò giảm dưới mức làm việc bình thường rồi kiểm tra các bộ phận liên quan rồi tiến hành thông rửa ống thủy như trường hợp trên.

Mức nước quá đầy trong ống thủy

Cung cấp lò hơi công nghiệp uy tín 2019
Cung cấp lò hơi công nghiệp uy tín 2020

Nguyên nhân: Trong quá trình vận hành lò hơi, công nhân không tiến hành thông rửa ống thủy, hoặc cũng có thể do ống thủy bị tắc sau khi thông rửa không đúng kỹ thuật.

Biểu hiện:

  • Mực nước trong ống thủy đứng yên và không có biểu hiện dao động lên xuống

  • Hai ống thủy sáng báo hai mức nước trong này khác nhau

Hướng xử lý: Cần tiến hành thông rửa ống thủy đến khi mực nước trong ống phải có sự dao động. Tùy thuộc vào mức nước trong ống thủy, người vận hành biết nồi hơi hiện đang ở tình trạng nào để có hướng xử lý tiếp theo tùy từng trường hợp cụ thể. Cần phải đặc biệt chú ý việc thông rửa ống thủy ở mỗi ca vận hành theo đúng quy định nhằm tránh tình trạng nước đầy quá mức hoặc cạn nghiệm trọng dẫn đến nổ nồi hơi. 

Sự cố về áp suất lò tăng quá mức cho phép 

Nơi lắp đặt lò hơi công nghiệp uy tín 2020
Ảnh minh họa: Nơi lắp đặt lò hơi công nghiệp uy tín 2020

Nguyên nhân: Van an toàn có thể không tác động hoặc tác động không kịp, không hết công suất vì bị kẹt. Cường độ đốt tăng quá mức chi phép, bên cung cấp vẫn hoạt động nhưng bên tiêu thụ đã ngừng việc lấy hơi.

Biểu hiện: Van an toàn tác động liên tục, đồng thời đồng hồ áp lực hiển thị trị số cao hơn áp suất làm việc bình thường.

Hướng xử lý: Khi áp suất lò tăng quá mức cho phép, người vận hành lò cần giảm cường độ đốt, đóng là hướng khói. Đồng thời, mở van xả khí, xả đáy phân đoạn kết hợp với cấp nước bổ sung.

Nổ vỡ ống thủy sáng

lò hơi đốt dầu uy tín giá tốt 2020
lò hơi đốt dầu uy tín giá tốt 2020

Nguyên nhân:  Có thể do hai nguyên nhân chính là lắp ống thủy tinh không đồng tâm nên khiến ống thủy tinh bị nứt tế vi.Hoặc do nước lạnh bắn vào, vật cứng va vào.

Biểu hiện: Trong quá trình vận hành lò hơi người vận hành sẽ nghe tiếng nổ vỡ ống thủy tinh, đồng thời nước và hơi bốc ra mù mịt.

Hướng xử lý: Cần nhanh chóng đóng các đường hơi và đường nước để thay ống thủy tinh mới. Nếu như không có ống thủy tinh dự trữ thì cần phải lập tức ngừng hoạt động khẩn cấp của nồi hơi.

Áp kế bị hỏng hoặc không chính xác

lo-hoi-cong-nghiep-bn
lò hơi công nghiệp uy tín 2020

Nguyên nhân: Xuất hiện chủ yếu do không kiểm định đồng hồ đo hằng năm, hoặc cũng có thể do tác dụng của ngoại lực nào đó.

Biểu hiện: Dễ nhận thấy mặt kính vỡ, khi kiểm tra áp kế sẽ thấy lúc ngắt kim sẽ không trở về vị trí số 0 mà lệch với vị trí “0” trị số lớn hơn ½ trị số cho phép. Nước và hơi tràn đầy mặt kính.

Hướng xử lý: Nếu  mặt kính vỡ, nhưng áp kế vẫn hoạt động tốt thì người vận hành sẽ được cho phép làm việc đến hết ca. Còn những trường hợp khác sẽ phải thay thế áp kế mới.

Trên đây là các sự cố hay xảy ra khi vận hành lò hơi và hướng khắc phục nên biết mà bạn có thể tham khảo. Ngoài những sự cố trên còn khá nhiều sự cố khác có thể xuất hiện trong quá trình vận hành lò hơi. Bạn đọc có thể tham khảo thêm những bài viết khác của chúng tôi để biết thêm thông tin nhé! Trân trọng./

Lò hơi uy tín giá tốt nhất 2020 hiện nay
Lò hơi uy tín giá tốt nhất 2020 hiện nay

Mạnh Thành Công được biết đến là một trong những đơn vị chuyên cung cấp lò hơi than đá uy tín tại TPHCM và các tỉnh thành lân cận. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong nghề, đội ngũ nhân viên làm việc nhiệt tình, chu đáo, Mạnh Thành Công sẽ là một trong những sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn.

Đến với Mạnh Thành Công, bạn không chỉ được tư vấn việc chọn lựa, thiết kế, sửa chữa, bảo trì lò hơi miễn phí mà còn được hưởng trọn quy trình làm việc chuyên nghiệp, chu đáo, luôn trách nhiệm hết mình với khách hàng. Đồng thời, chúng tôi cũng sẽ cung cấp chế độ bảo hành chu đáo, tận tâm cùng nhiều chính sách ưu đãi khuyến mãi đối với mọi khách hàng. Hãy đến với Mạnh Thành Công để cảm nhận được sự khác biệt trong dịch vụ.

Để biết thêm thông tin, bạn đọc vui lòng liên hệ trực tiếp với công ty chúng tôi qua số hotline, địa chỉ công ty hoặc truy cập website lohoithanda.com để được hỗ trợ. Mạnh Thành Công luôn cố gắng hỗ trợ quý khách hàng liên tục 24/7, không tính thứ bảy, chủ nhật hay ngày lễ tết. Rất hân hạnh được chào đón và phục vụ quý khách hàng đến với lò hơi than đá Mạnh Thành Công.

Hãy liên hệ Mạnh Thành Công ngay theo số điện thoại dưới đây để được hỗ trợ và giải đáp nhanh nhất về quy trình lắp đặt lò hơi hay việc ghi nhật ký lò hơi đều được giải đáp cụ thể nhất cho Quý khách hàng với tiêu chí nhanh rẻ uy tín tận tâm.

Liên hệ công ty Mạnh Thành Công tại địa chỉ:

CÔNG TY TNHH MTV MẠNH THÀNH CÔNG

Địa chỉ trụ sở chính: Số D8, tổ 5, KP4, P. Tân Hiệp, TP Biên Hòa, Đồng Nai.

Địa chỉ kho bãi: Tổ 9, ấp Tân Cang, xã Phước Tân, TP Biên Hòa, Đồng Nai.

Điện thoại: 0777 071 666 – 0903 664 579

Email: manhthanhcong@gmail.com    

***Xem thêm: quy trình kiềm lò hơi là gì cách xử lý