Giá than bùn hiện nay 2024 là bao nhiêu? Để giúp bạn hiểu hơn về than bùn và cập nhật giá của loại than này trên thị trường, cùng theo dõi ngay bài viết dưới đây.

Tư vấn báo giá than bùn hiện nay 2024

Than bùn là một trong những nguyên liệu phổ biến và cần thiết ứng dụng trong ngành nông nghiệp Việt Nam. Từ thời xưa, người dân đã biết sử dụng than bùn để sử dụng trong nhiều lĩnh vực đời sống. Cho đến ngày nay, loại than này vẫn còn được dùng rộng rãi ở nhiều nơi. Vậy giá than bùn hiện nay là bao nhiêu trong năm 2024 này? Mạnh Thành Công sẽ cập nhật bảng báo giá than bùn hiện nay trên thị trường và các thành phần, công dụng của nó.

Khái quát về than bùn

Thực tế, trong các loại than có than bùn là một loại than được sinh ra bởi hiện tượng phân giải yếm khí. Nguyên nhân hình thành hiện tượng này là do một số cây rừng bị vùi lấp trong lớp phù sa lâu ngày, sau đó, theo thời gian tạo thành một quá trình cấu tạo địa chất và cho ra than bùn.

than cam den
Mạnh Thành Công tư vấn báo giá than bùn hiện nay 2024

Than bùn có hai đặc trưng là độ ẩm và độ phân giải cao. Dẫn theo kết quả từ Viện thổ nhưỡng nông hóa, chúng ta thấy rằng:

 • Đa số các mẫu than bùn có độ ẩm khá cao. Được biết, độ ẩm trung bình được lấy từ mẫu than bùn cho thấy chúng rơi vào khoảng 42,1%, một con số khá cao so với các loại khác.
 • Phần lớn các mẫu than bùn đều cho thực thể khá nhuyễn. Chúng có mức độ phân giải trung bình là khoảng 35,3%. Những mẫu than nằm càng xa mỏ sâu thì khả năng phân giải của chúng càng cao.

Với công nghệ hiện đại, cùng những phương pháp logic, khoa học, người ta đã có thể sản xuất than bùn làm phân bón. Song, quy trình tại nhiều nơi cũng sẽ có sự khác nhau. Tuy nhiên, quy trình được nhiều người sử dụng nhất chính là:

 • Bước 1: Phơi khô than bùn; 
 • Bước 2: Nghiền nhỏ bùn khô; 
 • Bước 3: Trộn với vôi (tùy vào độ pH của than mà chúng ta cho lượng vôi phù hợp); 
 • Bước 4: Thêm chất phụ gia, vi sinh vật; 
 • Bước 5: Ủ và đóng gói thành phẩm.

Phân loại than bùn

Trước khi tìm hiểu về giá than bùn hiện nay, bạn nên tìm hiểu về cách phân loại than bùn theo từng loại cụ thể. Điều này cũng giúp cho việc sử dụng than bùn trở nên hiệu quả hơn. Tùy thuộc vào màu sắc, độ ẩm hay hàm lượng hữu cơ mà người ta sẽ chia than bùn theo nhiều loại khác nhau. Có 3 loại than bùn cơ bản được sử dụng phổ biến, đó là:

 • Than bùn loại 1: Đây là loại than có màu sắc đen sậm, hàm lượng hữu cơ rơi vào khoảng 30-35%, độ mịn của than được qua sàng 3,5mm. Được biết, đây là than bùn có hàm lượng hữu cơ dồi dào nhất trong 3 loại than cơ bản nhất.
 • Than bùn loại 2: Loại than bùn này có màu đen nhạt pha nâu, độ mịn của nó tương đương với loại 1. Tuy nhiên, hàm lượng hữu cơ của than bùn loại 2 thấp hơn, chỉ rơi vào khoảng 17-25% mà thôi.
 •  Than bùn loại 3: Cách nhận biết loại than này là chúng có màu nâu đen va độ mịn thấp, sàng qua 5,5mm. Chúng cũng chứa hàm lượng hữu cơ nhỏ hơn, chỉ khoảng 16%.

Tầm quan trọng của than bùn

Than bùn là một nguồn tài nguyên quan trọng và có giá trị vô cùng lớn đối với nền kinh tế và sự phát triển của một quốc gia. Loại than này được tạo thành từ quá trình lâu dài của các thực vật sống trong môi trường nước và bị chôn vùi dưới đáy hồ, sông, ao hay biển. Tuy không được biết đến nhiều như than đá, nhưng than bùn mang lại nhiều lợi ích không thể phủ nhận.

Một trong những ứng dụng quan trọng của than bùn là trong ngành nông nghiệp. Than bùn chứa nhiều chất dinh dưỡng như nitơ, kali, fosfor và các nguyên tố vi lượng cần thiết cho cây trồng. Khi sử dụng than bùn làm phân bón, các chất dinh dưỡng này sẽ được cây hấp thụ và giúp cây phát triển mạnh mẽ hơn. Đồng thời, than bùn còn giúp cải thiện cấu trúc đất, tăng khả năng giữ nước và cung cấp oxy cho vi sinh vật trong đất. Nhờ vào những lợi ích đó, sử dụng than bùn trong nông nghiệp giúp tăng năng suất và chất lượng sản phẩm.

Ngoài ra, than bùn còn được sử dụng trong ngành công nghiệp. Các công ty sản xuất giấy, gốm sứ, xi măng và nhiều ngành khác thường sử dụng than bùn làm nguyên liệu chính để sản xuất. Than bùn chứa thành phần hữu cơ và khoáng chất phong phú, có khả năng tạo ra sản phẩm chất lượng cao. Đặc biệt, việc sử dụng than bùn trong sản xuất giấy giúp giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường so với việc sử dụng gỗ làm nguyên liệu.

Không chỉ có tác động tích cực đến nền kinh tế và ngành công nghiệp, than bùn còn đóng vai trò quan trọng trong việc xử lý chất thải và bảo vệ môi trường. Khi xử lý nước thải từ các nhà máy sản xuất hay các khu đô thị, than bùn được sử dụng để tách các chất hữu cơ và vi sinh vật gây ô nhiễm khỏi nước. Điều này giúp cải thiện chất lượng nước thải trước khi được xả ra môi trường tự nhiên, giảm thiểu tác động tiêu cực đến các nguồn nước sạch.

Ngoài ra, việc sử dụng than bùn trong xử lý chất thải còn giúp tái chế các chất có giá trị từ chúng. Các chất hữu cơ có trong than bùn có thể được chuyển hóa thành biogas hoặc phân hữu cơ để sử dụng làm nguyên liệu thay thế trong các ngành công nghiệp khác. Điều này không chỉ giúp giảm thiểu lượng chất thải mà còn giúp tiết kiệm tài nguyên tự nhiên.

Tuy có những lợi ích vô cùng quan trọng, việc sử dụng than bùn cũng đòi hỏi sự quản lý và xử lý hợp lý để đảm bảo không gây ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường. Cần có quy trình xử lý than bùn hiệu quả để loại bỏ các chất ô nhiễm có thể có trong than bùn. Đồng thời, việc kiểm soát việc sử dụng và xả thải từ các nhà máy sản xuất cũng rất quan trọng để tránh ô nhiễm môi trường.

Than bùn ứng dụng trong ngành trồng trọt 

Theo nghiên cứu của các nhà thổ nhưỡng và các nhà khoa học, than bùn là loại than có khả năng lưu trữ được các chất dinh dưỡng cực kỳ tốt. Chính vì thế, nhiều người thường dùng than bùn để sản xuất phân bón để chăm sóc vườn tược. Nó sẽ cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu, nuôi dưỡng cho các loại cây trồng nhanh lớn, khỏe mạnh.

Than cam tot
Mạnh Thành Công tư vấn báo giá các loại than bùn tốt nhất hôm nay

Bên cạnh đó, nhiều nhà nông còn sử dụng than bùn để độn chuồng, làm chất đốt hoặc làm chất cải tạo những vùng đất cằn cỗi, kém phát triển. Thông thường, những loại than bùn có độ phân giải cao thì mới có thể sử dụng làm phân bón. Ngược lại, những loại phân bùn có độ phân giải thấp hay còn gọi là than bùn thượng thành sẽ được dùng làm phân bón gián tiếp bằng cách ủ rác, độn chuồng gia súc, gia cầm.

Có thể dùng than bùn để chữa bệnh

Bên cạnh việc làm phân bón cho cây trồng, người ta vẫn có thể dùng than bùn để chữa bệnh. Có thể nhiều người sẽ khá bất ngờ với lượng kiến thức có phần khó tin này. Mặc dù giá than bùn hiện nay ngày càng tăng nhưng không thể bỏ qua được loại nhiên liệu này.

Từ ngàn xưa, ông bà ta đã sử dụng loại than này để điều trị bệnh thông qua phương pháp tắm và ngâm chân trong than bùn. Phương pháp chữa bệnh đã được lưu truyền rộng rãi cho đến ngày nay. Thực tế, cách chữa bệnh từ than bùn bắt nguồn từ Châu Âu và dần trở nên phổ biến ở nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.

than cam mtc
Chuyên tư vấn báo giá than bùn, than cám, than bùn hiện nay 2024

Hiện nay, còn rất nhiều spa sử dụng liệu pháp này để làm một trong những quy trình điều trị cho các bệnh lý đơn giản. Bởi vì than bùn có chứa các khoáng chất, như đã chia sẻ ở trên, điều này giúp chúng có khả năng kháng khuẩn và điều trị những bệnh lý về da liễu cực kỳ hiệu quả. Nó giúp làn da trở nên ẩm mượt, căng mịn hơn rất nhiều. Bên cạnh đó, loại than này còn có tác dụng trị đau, hạn chế các triệu chứng liên quan đến đau xương khớp.

Dùng than bùn để lọc nước  

Phương pháp này vẫn còn được ứng dụng khá rộng rãi tại các vùng nông thôn, nơi nguồn nước sạch còn khá khan hiếm. Người dân có thể dùng than bùn để xử lý nguồn nước thải sinh hoạt hay các loại nước thải bể phốt,… Tùy thuộc vào mục đích sử dụng, người dân sẽ tạo than bùn thành những dạng khác nhau. Từ dạng bột, ép, mảnh đến dạng sợi ống… 

Ngoài ra, chúng ta còn có thể chế tạo than bùn thành than hoạt tính với mục đích hấp thu phân tử hữu cơ, loại bỏ các thành phần độc hại. Biện pháp lọc nước này hiện đang nhận được nhiều phản ứng tích cực từ cộng đồng.

Giá than bùn hiện nay tại Mạnh Thành Công là bao nhiêu?

Bạn đang quan tâm tới bảng giá than bùn hiện nay 2024. Chúng tôi xin phép được cập nhật bảng giá than đá, than bùn của công ty Mạnh Thành Công:

 

BẢN BÁO GIÁ THAN BÙN CÔNG TY MẠNH THÀNH CÔNG NĂM 2024
STT Loại than Thông số kỹ thuật Đơn giá (VNĐ/tấn)
1 Than bùn
 • Cỡ hạt: Không lớn hơn 0,5 mm
 • Cỡ hạt giao trồng có tỷ lệ ban đầu không quá 15%
 • Độ tro Ak: 27-35% ( TCVN 173 ISO 1171)
 • Hàm lượng Wtp không được lớn hơn 25%
 • Nhiệt không nhỏ hơn 5000 Ca/g
 • Chất bốc không nhỏ hơn 6,5%
1,300,000

Trên đây là những thông tin quan trọng là than bùn cũng như cập nhật bảng báo giá than bùn hiện nay từ công ty Mạnh Thành Công trong năm 2024. Nếu bạn đang muốn tìm nơi cung cấp than bùn uy tín và chất lượng, đừng quên liên hệ ngay Tel/Zalo:  0903 664 579 (Gặp Mr. Mạnh) hoặc truy cập địa chỉ website lohoithanda.com để nhận tư vấn hỗ trợ và báo giá.