Hiệu suất lò hơi công nghiệp là gì? Cách tính toán và nâng cao hiệu suất lò hơi ra sao? Mời bạn đọc cùng Mạnh Thành Công tìm hiểu qua bài viết sau. 

Khi đầu tư trang bị lò hơi công nghiệp, không ít các doanh nghiệp chỉ chú ý đến giá thành thiết bị và nhiên liệu mà chưa thực sự quan tâm đến hiệu suất lò hơi công nghiệp cũng như hiệu quả kinh tế lâu dài. Thực tế cho thấy, chi phí cho nhiên liệu sử dụng cho nồi hơi công nghiệp cao gấp nhiều lần so với chi phí đầu tư hệ thống ban đầu. Vậy, hiệu suất lò hơi là gì? Cách tính và cách nâng cao hiệu suất lò hơi ra sao?

Khái niệm hiệu suất lò hơi công nghiệp

Hiệu suất lò hơi công nghiệp được định nghĩa như sau:

Hiệu suất lò hơi công nghiệp là phần trăm nhiệt lượng – năng lượng đầu vào được sử dụng một cách hiệu quả nhằm tạo ra hơi nóng phục vụ cho công việc sản xuất. Hiệu suất lò hơi công nghiệp cao hay thấp sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, ảnh hưởng đến toàn bộ quá trình sản xuất.

Minh họa về một bảng hiệu suất lò hơi công nghiệp
Ảnh: Minh họa về một bảng hiệu suất lò hơi công nghiệp

Cách tính hiệu suất lò hơi công nghiệp

Có 2 phương pháp phổ biến dùng để tính toán, đánh giá hiệu suất lò hơi công nghiệp:

Phương pháp cân bằng nghịch

Phương pháp này còn được gọi tên là “phương pháp tổn thất”, giúp xác định, tính toán chính xác được hiệu suất lo hoi cong nghiep dựa trên việc xác định các tổn thất của lò. Phương pháp này thường được sử dụng khi không có đồng hồ đo các thông số đầu vào – đầu ra hoặc đồng hồ đo cho kết quả không chính xác. Chẳng hạn như: nhiệt độ, áp lực hơi nước, lưu lượng hơi, lưu lượng nước đầu vào, nước xả lò, lưu lượng nhiên liệu cấp cho lò,..

Ưu điểm:

 • Phương pháp tính hiệu suất lò hơi công nghiệp này mang lại độ chính xác cao. Đặc biệt là khi hiệu suất lò cao hơn 75%.
 • Biết được nguyên nhân khiến cho hiệu suất lò bị giảm sút.

Nhược điểm:

Phương pháp này yêu cầu phải lấy nhiều mẫu, các thông số cần đo đạc, phân tích là rất nhiều.

Phương pháp cân bằng thuận

Hay còn gọi là phương pháp “đầu vào – đầu ra”, có nhiệm vụ xác định, tính toán hiệu suất lò hơi công nghiệp dựa trên các thông số đầu vào và đầu ra. Khác với phương pháp thứ nhất, phương pháp này đòi hỏi phải có đủ các đồng hồ đo các thông số với độ chính xác cao. Ngoài ra, phương pháp này đòi hỏi việc phân tích nhiệt trị của nhiên liệu sử dụng để đốt cũng cần phải chính xác.

Ưu điểm:

 • Đơn giản và dễ làm.
 • Số lượng mẫu phải lấy và thông số cần đo ít hơn so với phương pháp kia.

Nhược điểm:

 • Độ chính xác thấp
 • Không biết được nguyên nhân gây dẫn đến giảm hiệu suất lò hơi công nghiệp.
Phương pháp nâng cao hiệu suất lò hơi công nghiệp
Ảnh: Phương pháp nâng cao hiệu suất lò hơi công nghiệp

Để xác định hiệu suất lò hơi, người ta sử dụng phương pháp cân bằng nghịch nhiều hơn.

Nâng cao hiệu suất lò hơi công nghiệp bằng cách nào?

Trong thời điểm giá nhiên liệu có xu hướng ngày càng tăng thì các phương pháp giúp doanh nghiệp nâng cao hiệu suất lò hơi công nghiệp là vô cùng cần thiết. Các giải pháp nâng cao hiệu suất lò hơi mà bạn có thể tham khảo là:

 • Cung cấp không khí cho lò hơi một cách hợp lý trong từng giai đoạn đốt cháy nhiên liệu và giảm thiểu không khí lạnh lọt vào.
 • Đảm bảo độ mịn và độ ẩm của các nhiên liệu đốt, đảm bảo chế độ thổi bụi hợp lý.
 • Đảm bảo các chỉ tiêu chất lượng nước cấp, nước xả lò theo tiêu chuẩn để giảm thiểu việc đường ống bị đóng cặn, dơ.
 • Khắc phục khiếm khuyết và cải tạo vòi đốt có hiệu suất cao: không đóng xỉ, giảm tỷ lệ Cacbon còn lại trong tro, …).
 • Thực hiện chế độ xả thải định kỳ và liên tục một cách hợp lý, khắc phục xì hở hệ thống đường ống và các van.
 • Thực hiện một số biện pháp quản lý nhân công: đào tạo chuyên môn, kiểm tra kỹ lưỡng năng lực của đội ngũ nhân viên kỹ thuật trước khi giao việc.
 • Ứng dụng một số kỹ thuật mới để cải thiện hiệu suất lò hơi công nghiệp hoặc kết hợp các nhiên liệu để giảm bớt về mặt giá thành.

Trên đây là một số chia sẻ về hiệu suất lò hơi công nghiệp bạn đọc có thể tham khảo. Mong rằng với những chia sẻ này sẽ giúp ích được cho bạn đọc trong việc tìm kiếm, lựa chọn cho mình một hiệu suất phù hợp.

Để làm được điều này có vẻ không hề dễ với nhiều người.Nhất là những người không có nhiều kinh nghiệm.Mạnh Thành Công là một trong những đơn vị bạn có thể tin tưởng lựa chọn hiện nay nếu có nhu cầu lắp đặt lò hơi công nghiệp.

Hỗ trợ nâng cao hiệu suất lò hơi công nghiệp
Ảnh: Hỗ trợ nâng cao hiệu suất lò hơi công nghiệp

Hiện tại đơn vị chúng tôi cung cấp đa dạng các loại lò hơi công nghiệp khác nhau cho bạn chọn lựa. Với giá thành phải chăng, quy trình lắp đặt sử dụng lò hơi chuyên nghiệp cùng với chính sách chăm sóc, bảo hành, bảo trì chu đáo, Mạnh Thành Công là cái tên đáng tin cậy dành cho tất cả những khách hàng có nhu cầu.

Hãy nhấc máy lên và gọi cho Mạnh Thành Công theo địa chỉ bên dưới đây nhé. Đội ngũ chuyên viên tư vấn bên đơn vị chúng tôi sẽ giúp bạn hiện thực hóa sản phẩm lò hơi chất lượng để phục vụ công việc.

Có thể bạn quan tâm: >>>>Cấu tạo lò hơi đốt than

CÔNG TY TNHH MTV MẠNH THÀNH CÔNG

 • Địa chỉ: Số D8, tổ 5, KP4, P. Tân Hiệp, TP Biên Hòa, Đồng Nai.
 • Địa chỉ kho bãi: Tổ 9, ấp Tân Cang, xã Phước Tân, TP Biên Hòa, Đồng Nai.
 • Điện thoại: 0777 071 666 – 0903 664 579
 • Email: manhthanhcong@gmail.com