Tổng quan về lò hơi đốt than đá và phân loại lò hơi

Nước ta đang trong giai đoạn phát triển, các ngành công nghiệp luôn được chú trọng. Một trong những thiết bị cần thiết nhất của các nhà máy công nghiệp hiện nay đó chính là lò hơi than đá. Vậy, lò hơi đốt than là gì? Ứng dụng của nó là gì? Có mấy loại lò hơi đốt than đá? Bài viết sau đây của công ty TNHH MTV sẽ giúp bạn giải thích những thắc mắc trên và cung cấp thêm nhiều kiến thức bổ ích khác về lò hơi đốt than. 

Mục lục

Lò hơi đốt than đá là gì? Ứng dụng của nó vào ngành công nghiệp ra sao?

Lò hơi than đá hay còn gọi là noi hoi dot than được hiểu là thiết bị mà người ta thường sử dụng để đốt cháy nhiên liệu. Tại đây, nhiên liệu than sẽ được sử dụng để đun sôi và tạo thành hơi nước. Quá trình này sẽ góp phần tạo nên nhiệt lượng, phần nhiệt lượng tỏa ra trong quá trình cháy của lò sẽ khiến nước trong lò nóng lên và làm xuất hiện quá trình bốc hơi nước. Phần hơi nước bốc lên sẽ được dùng cho việc gia nhiệt, đun nấu, sấy, cô đặc, thanh trùng,.…

Tổng quan về lò hơi đốt than đá và phân loại lò hơi
Hình minh họa: Cấu tạo lò hơi than đá, nồi hơi đốt than đá

Ứng dụng của lò hơi đốt than đá: Mỗi loại lò hơi đốt than hay lò hơi than đá đều có những đặc điểm, cấu tạo và nguyên lý hoạt động khác nhau. Do đó, mỗi loại lò sẽ phù hợp với nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Được sử dụng nhiều nhất trong các nhà máy công nghiệp, lò hơi đốt than dùng để cung cấp và dẫn các nguồn hơi, nguồn nhiệt đến các loại máy móc cần sử dụng. Lò hơi đốt than được các doanh nghiệp sử dụng khá phổ biến trong ngành thực phẩm, dệt, may, rượu bia, nước ngọt, hải sản, tương, nước mắm,….

Phân loại lò hơi đốt than

Như đã nói ở trên, các loại lò hơi đốt than có sự khác nhau về đặc điểm cấu tạo và nguyên lý hoạt động nên chúng được chia thành 2 loại chính: lò hơi đốt than ghi tĩnh và lò hơi đốt than ghi xích.

Xem thêm sản phẩm lò hơi công nghiệp giá rẻ của Mạnh Thành Công

Tổng quan về lò hơi đốt than đá và phân loại lò hơi
Hình minh họa: Nguyên liệu đốt nồi hơi than đá

Trước khi đi vào tìm hiểu 2 loại lò hơi đốt than này, chúng tôi muốn giải thích cho bạn biết ghi là gì? Ghi được xem là một trong các bộ phận quan trọng của lò hơi đốt than đá. Nó là một phần kim loại được thiết kế nằm trong buồng đốt. Cụ thể, ghi chính là nơi mà chất đốt được đặt lên bề mặt để tiến hành đốt cháy và sinh nhiệt. 

Lò hơi đốt than ghi tĩnh

Lò hơi đốt than ghi tĩnh có cấu tạo gồm 3 pass, 2 loại ống nước và ống lửa. Diện tích mặt ghi lớn và có dạng thanh bền chắc. Ưu điểm vượt trội của loại lò hơi đốt than ghi tĩnh là công suất làm việc cực kỳ lớn và có thể lên đến 1-10 tấn/giờ. Ưu điểm này giúp các doanh nghiệp có thể tiết kiệm nhiều thời gian và giảm áp suất làm việc. 

Hệ thống lọc bụi, hệ thống điều khiển tự động vô cấp, hệ thống phun nước, hệ thống thu hồi nhiệt nước và gia tăng gió nóng…. đều là những hệ thống hữu ích được trang bị trong lò hơi đốt than ghi tĩnh. 

Xem chi tiết cấu tạo lò hơi đốt than TẠI ĐÂY

Lò hơi đốt than ghi xích 

Lò hơi đốt than ghi xích được biết đến là loại lò hơi than đá có công suất nhỏ và trung bình. So với lò hơi đốt than ghi tĩnh thì lò hơi đốt than ghi xích có tỷ lệ được sử dụng nhiều hơn. Nguyên nhân là do lò hơi đốt than ghi xích có cơ cấu cấp nhiên liệu và thải xỉ tự động, cơ chế  vận hành cũng đơn giản giúp các doanh nghiệp giảm nguồn nhân lực. 

Cấu tạo của lò hơi than đá ghi xích gồm: ghi xích lớn và dài phù hợp nhất với than cám, 3 pass, ống lửa công suất 1-6 tấn/giờ, tổ hợp ống nước công suất 6-60 tấn/giờ. Các hệ thống của lò hơi đốt than ghi xích cũng được trang bị như các hệ thống của lò hơi ghi xích ghi tĩnh.

Ưu điểm và nhược điểm của 2 loại lò hơi đốt than đá

Lò hơi đốt than ghi tĩnh

Ưu điểm của loại lò hơi này là: Diện tích mặt ghi lớn, bền chắc, tuổi thọ cao, sử dụng được cho nhiều loại nguyên liệu.

Nhược điểm: Do cơ chế cấp nguyên liệu vào buồng đốt của lò hơi đốt than ghi tĩnh còn chưa được cơ giới hoá hoàn toàn nên các nhà máy doanh nghiệp nên cân nhắc khi lựa chọn sử dụng loại lò này. Nếu sử dụng thì chỉ sử dụng loại lò hơi đốt than ghi tĩnh có công suất từ 1 đến 8 tấn/giờ.

Lò hơi đốt than ghi xích

Ưu điểm: 

Quá trình cấp nhiên liệu và thải tro xỉ đều được tự động hoá giúp các nhà máy giảm được lượng nhân công vận hành.

Tuổi thọ ghi của lò hơi đốt than ghi xích cao vì mặt dưới của ghi luôn được làm mát và tránh được tình trạng nóng ghi.

Hiệu suất làm việc cao, quá trình cháy luôn ở mức ổn định.

Nhược điểm: Loại lò này có yêu cầu khá cao về nguyên liệu. Cụ thể, độ tro lớn hơn 20-25%, độ ẩm không được vượt quá 20%. Để nhiên liệu không bị lọt vào mặt sàng ghi thì loại lò này đòi hỏi kích cỡ nhiên liệu không được quá nhỏ.

Tổng quan về lò hơi đốt than đá và phân loại lò hơi
Hình minh họa: Lắp đặt lò hơi than đá giá rẻ phải chăng

Thông qua bài viết trên, công ty TNHH Mạnh Thành Công hy vọng đã có thể giải đáp cho bạn những vấn đề mà bạn thắc mắc. Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp cho bạn một số thông tin cơ bản về các loại lò hơi đốt than đá được sử dụng nhiều hiện nay. Mọi thông tin về tư vấn, lắp đặt, sửa chữa và bảo trì các loại lò hơi đốt than đá, bạn đọc vui lòng liên hệ với chúng tôi qua thông tin dưới đây: 

Dịch vụ lắp đặt lò hơi than đá, lò hơi đốt than ở đâu chất lượng?

Than đá Mạnh Thành Công là một trong những thương hiệu nổi tiếng nhiều năm trên thị trường về lĩnh vực cung cấp than đá và nồi hơi đốt than, lò hơi công nghiệp tốt nhất. Cùng với các dịch vụ cung ứng than đá nhiều loại khác nhau như than cục, than bùn, than cám, than nhập khẩu như than indonesia,…Chúng tôi còn cung cấp dịch vụ bán hơi công nghiệp với chi phí hợp lý, hỗ trợ vận hành và bảo trì hệ thống định kỳ uy tín và chuyên nghiệp.

Bây giờ thì bạn đã nắm được tổng quan về lò hơi đốt than đá và phân loại lò hơi cùng với dịch vụ than đá, lò hơi ở đâu uy tín và chất lượng rồi nhé!

Cung cấp than đá và lắp đặt các loại lò hơi than đá theo yêu cầu

Tất cả các vấn đề tư vấn lắp đặt lò hơi than đá hay giá cả dịch vụ bán hơi công nghiệp xin quý khách liên hệ với chúng tôi qua thông tin sau:

Liên hệ với chúng tôi:

Điện thoại: 0777 071 666 – 0903 664 579(Mr Mạnh)

Xem thêm dịch vụ thi công lắp đặt lò hơi than đá công nghiệp tại đây:

Xem chi tiêt>>:Thi công lắp đặt lò hơi công nghiệp