Hệ thống xử lý khí thải lò hơi đốt than

Một thực tế đáng buồn là hầu hết các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp có sử dụng lò đốt than đều chưa lắp đặt một hệ thống xử lý khí thải lò hơi đốt than. Điều này gây ảnh hưởng cực lớn đến môi trường sống và sức khỏe của con người.

Lò hơi đốt than thiết bị sử dụng nhiên liệu là than đá để đun sôi nước tạo thành hơi nước, phục vụ cho các yêu cầu về nhiệt và tạo ra nguồn năng lượng an toàn không gây cháy trong các lĩnh vực công nghiệp. Mang đến hiệu quả kinh tế là thế nhưng các doanh nghiệp vẫn cho ra môi trường ngoài một lượng khí độc hại không qua xử lý.

Mục lục

Đặc điểm khí thải lò hơi đốt than

-Tại Việt Nam, khí thải lò hơi đốt than chưa qua hệ thống xử lý sẽ vượt quá tiêu chuẩn khí thải cho phép theo QCVN 19/2009/BTNMT. Khí thải lò hơi đốt than mang theo khói, tro bụi, nitơ, hơi nước, CO, CO2, SO2, SO3 và NOx,…. Nguyên nhân được cho là do các thành phần có trong than, khi kết hợp với oxy trong quá trình cháy đã tạo nên. 

Lượng khí thải nhiều hay ít sẽ phụ thuộc vào mỗi loại than, lượng than sử dụng, nhiệt độ, độ ẩm,.. cũng có vai trò quyết định. 

Xem thêm địa chỉ lắp đặt lò hơi đốt than giá rẻ 2021 tại Biên Hòa, TP.HCM, Bình Dương…

Hệ thống xử lý khí thải lò hơi đốt than
Hình minh họa: Hình minh họa phương án xử lý khí thải lò hơi

Tại sao phải lắp đặt hệ thống xử lý khí thải lò hơi đốt than?

Như đã phân tích ở trên, trong thành phần khí thải lò hơi đốt than hay nồi hơi đốt than có các chất độc hại, gây ảnh hưởng lớn đến môi trường và sức khỏe của con người nếu như hít phải. Cụ thể là: 

  • CO: gây ức chế sự hô hấp của động vật và thực vật, có thể gây tử vong cấp kỳ ở nồng độ 0.8 ppm nếu nó đi vào cơ thể người. 
  • SOx: thành phần lưu huỳnh trong nhiên liệu phản ứng với oxy tạo thành khí oxit lưu huỳnh SO2 (chiếm 99%), SO3,…có mùi hôi thối khá khó chịu và độc hại đối với sức khỏe con người.
  • NOx: NO, NO2…. là những chất ô nhiễm do quá trình đốt cháy nhiên liệu của lò hơi phát thải vào bầu khí. quyển. Trong đó, NO chiếm 90 – 95%. Nó có thể liên kết với một số chất gây ô nhiễm không khí khác gây ra các bệnh về phổi như OLD, hen suyễn, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và trong một số trường hợp gây tử vong.
  • Bụi: cần có hệ thống xử lý khí thải lò hơi đốt than để tránh bụi phát tán ra môi trường bên ngoài, gây ra các bệnh liên quan đến đường hô hấp ở con người, động vật. Đồng thời, làm mất vệ sinh môi trường, ảnh hưởng đến mỹ quan và sức khỏe của cộng đồng, đặc biệt là những vùng xung quanh nguồn thải. 

Xem thêm giá nồi hơi đốt than bao nhiêu tiền mới nhất năm 2021

Hệ thống xử lý khí thải lò hơi đốt than
Hình minh họa: Hệ thống xử lý khí thải lò hơi đốt than

Các phương pháp xử lý khí thải lò hơi đốt than

Xử lý khí thải lò hơi đốt than bằng phương pháp phát tán

Phương pháp này thích hợp với những nguồn khí thải không có nồng độ các chất độc hại không cao. Bằng cách nâng cao ống khói thải pha loãng khói thải vào không khí thì đã có thể đạt tiêu chuẩn thải ra môi trường. 

Xử lý khí thải lò hơi đốt than bằng phương pháp hấp thụ

Dựa vào nguyên lý các chất khí sẽ được hòa tan vào chất lỏng hoặc được biến đổi thành phần khi cho tiếp xúc với chất lỏng, đây cũng là một phương pháp xử lý khí thải lò hơi đốt than được nhiều doanh nghiệp lựa chọn. 

Xử lý khí thải lò hơi đốt than bằng phương pháp xúc tác nhiệt

Phương pháp này sử dụng các bề mặt trao đổi nhiệt để làm chất xúc tác, nhằm biến đổi thành phần của khí thải lò hơi trước khi đưa ra môi trường bên ngoài để đảm bảo an toàn, hiệu quả.

Xử lý khí thải lò hơi đốt than bằng phương pháp thiêu đốt

Phương pháp này sẽ giúp đốt cháy trực tiếp các hơi khí độc cần xử lý để tạo nên các sản phẩm cháy. Các loại khí này sẽ bao gồm hơi nước, các loại khí không độc hại hoặc ít độc hại hơn.

Xem thêm cách vận hành lò hơi đốt than đúng cách. 

Hệ thống xử lý khí thải lò hơi đốt than
Hình minh họa: Dịch vụ lắp đặt hệ thống xử lý khí thải lò hơi đốt than

Các biện pháp làm giảm ô nhiễm, xử lý khí thải lò hơi đốt than khác

Ngoài các phương pháp ứng dụng công nghệ, các biện pháp quản lý cũng đem lại hiệu quả rất lớn trong việc giảm thiểu và ngăn ngừa ô nhiễm khi sử dụng lò hơi đốt than. Đối với những doanh nghiệp nhỏ, tiểu thủ công, bạn có thể áp dụng các cách xử lý khí thải lò hơi đốt than sau: 

  • Không bố trí ống khói lò hơi ở phía trên đầu gió, bố trí cửa mái .
  • Không nhóm lò trong những giờ cao điểm
  • Nhóm lò bằng những nhiên liệu sạch dễ cháy như dầu hỏa, dầu D.O, không dùng cao su, nhựa, gỗ có vỏ lụa, gỗ tẩm hóa chất
  • Đưa chỉ tiêu vận hành lò không có khói đen vào tiêu chuẩn khen thưởng để thúc đẩy nhân viên cố gắng hơn trong công việc. 

Công ty TNHH MTV Mạnh Thành Công tự hào là đơn vị tư vấn, cung cấp hệ thống xử lý khí thải lò hơi đốt than uy tín, chuyên nghiệp hàng đầu với nhiều năm kinh nghiệm. Chúng tôi tự tin đáp ứng các yêu cầu khắt khe của những khách hàng khó tính nhất. Đến với chúng tôi, bạn sẽ được thỏa mãn các tiêu chí sau: Chi phí đầu tư hợp lý – Khí thải đạt tiêu chuẩn đầu ra – Cam kết dịch vụ chăm sóc, bảo hành. Rất hân hạnh được chào đón! 

CÔNG TY TNHH MTV MẠNH THÀNH CÔNG

Địa chỉ trụ sở chính: Số D8, tổ 5, KP4, P. Tân Hiệp, TP Biên Hòa, Đồng Nai.

Địa chỉ kho bãi: Tổ 9, ấp Tân Cang, xã Phước Tân, TP Biên Hòa, Đồng Nai.

Điện thoại: 0777 071 666 – 0903 664 579

Email: manhthanhcong@gmail.com