Các yếu tố ảnh hưởng đến hiệu suất lò hơi sẽ được Mạnh Thành Công tổng hợp và chia sẻ đến bạn đọc qua bài viết dưới đây. Mong rằng những thông tin này sẽ giúp ích được cho bạn đọc có được cái nhìn khách quan, cụ thể hơn nhé!

Các yếu tố ảnh hưởng đến hiệu suất lò hơi là gì?

Qua các bài viết trước, chúng tôi đã thông tin đến bạn đọc khái niệm hiệu suất lò hơi, cách tính toán và cách nâng cao hiệu suất. Bên cạnh đó, các yếu tố ảnh hưởng đến hiệu suất lò hơi cũng là một trong những mối quan tâm hàng đầu của các doanh nghiệp. Muốn lò hơi, nồi hơi vận hành có hiệu suất cao, bạn cần lưu ý đến các yếu tố có tầm ảnh hưởng lớn đến hiệu suất lò hơi. Phải kể đến:

Các bề mặt truyền nhiệt 

Một trong các yếu tố ảnh hưởng đến hiệu suất lò hơi cần quan tâm là các bề mặt truyền nhiệt. Bởi vì, khi các bề mặt chịu nhiệt này bị đóng cáu cặn hoặc bám bẩn, hệ số truyền nhiệt kém thì sẽ dẫn đến hiệu suất lò hơi suy giảm và thấp. Bên cạnh đó, bề mặt chịu nhiệt không đảm bảo vệ sinh sẽ góp phần dẫn đến nhiệt độ khói thoát cao, tổn thất nhiệt tăng, hiệu suất lò hơi cũng sẽ giảm.

Để đạt hiệu suất cao, bề mặt truyền nhiệt phải đảm bảo sạch sẽ và được lau chùi, vệ sinh thường xuyên theo định kỳ. Bề mặt truyền nhiệt cần được vệ sinh bao gồm: bộ dàn ống và bộ sấy không khí.

Khí các bề mặt chịu nhiệt này bị bám bẩn hoặc đóng cáu cặn sẽ dẫn đến hệ số truyền nhiệt kém. Nhiệt độ khói thoát cao và tổn thất nhiệt tăng và thất nhiên hiệu suất nồi hơi sẽ giảm.

cac-yeu-to-anh-huong-den-hieu-suat-lo-hoi-1
Ảnh: Hiệu suất lò hơi công nghiệp

Bản thể lò hơi và đuôi lò

Bản thể lò hơi và đuôi lò cũng là một trong các yếu tố ảnh hưởng đến hiệu suất lò hơi. Nếu bản thể lò hơi và đuôi lò bị hở sẽ tạo điều kiện cho gió và không khí tràn vào buồng lửa và đuôi lò hơi. Điều này sẽ dẫn đến tăng hệ số không khí thừa bên trong lò, tăng tổn thất hơi nước đi theo số lượng khói thoát ra ngoài.

Ngoài ra, bản thể lò hơi  công nghiệp và đuôi lò bị hở sẽ làm quá trình cháy không ổn định, nhiên liệu không được sử dụng đến mức tối đa, hiệu suất lò hơi cũng vì thế mà giảm sút. Đặc biệt lưu ý, đối với những lò hơi có lắp đặt bộ sấy không khí thường xảy ra hiện tượng bộ sấy không khí bị mài mòn sau một thời gian dài sử dụng, dẫn đến lọt gió từ bộ sấy không khí.

Sự mài mòn này không những làm tổn thất hiệu suất lò hơi mà còn làm tăng điện lượng của quạt lò hơi, nghiêm trọng hơn còn có thể làm công suất lò không đạt như tiêu chuẩn thiết kế.

Biện pháp khắc phục của yếu tố này là thường xuyên đo năng suất và áp lực của quạt lò hơi và phát hiện nguyên nhân dẫn đến vấn đề. Ngoài ra trước khi vận hành, cần phải kiểm tra tất cả các bộ phận của lò hơi có được bưng kín hay không để tránh trường hợp làm không khí lọt vào.

cac-yeu-to-anh-huong-den-hieu-suat-lo-hoi-2
Ảnh: Các yếu tố ảnh hưởng đến hiệu suất lò hơi

Có thể bạn quan tâm: Hiệu suất lò hơi công nghiệp an toàn

Vòi đốt

Yếu tố thứ ba trong số các yếu tố ảnh hưởng đến hiệu suất của lò hơi là vòi đốt. Đối với lò hơi, vòi phun có ảnh hưởng rất lớn đến quá trình cháy. Đặt trường hợp vòi phun bị mài mòn, bám bẩn hoặc bị tắc, khả năng tán sương sẽ kém và hỗn hợp gió cho quá trình cháy không đạt chất lượng. Dĩ nhiên điều này sẽ dẫn đến giảm hiệu suất lò. Do đó, phải thường xuyên vệ sinh, kiểm tra vòi đốt và thay thế nếu không đặt yêu cầu.

Buồng đốt

Trong số các yếu tố ảnh hưởng đến hiệu suất lò hơi thì buồng đốt có vai trò đặc biệt quan trọng. Buồng đốt không phù hợp sẽ dẫn đến các hệ lụy sau:

  • Làm tăng nhiên liệu cho quá trình đốt
  • Quá trình cháy trong buồng đốt sẽ không tiêu hao triệt để nhiên liệu
  • Tổn thất nhiệt về mặt cơ học lớn
  • Phát một lượng lớn khí thải ra môi trường

Vì vậy, doanh nghiệp cần phải thường xuyên kiểm tra toàn bộ hệ thống bên trong buồng đốt và lượng nhiên liệu, lượng nước cấp, lượng oxy cấp vào,..

Ngoài ra, còn có rất nhiều các yếu tố ảnh hưởng đến hiệu suất lò hơi khác như: nhiên liệu đầu vào, thiết bị đi kèm, người vận hành, kỹ thuật vận hành, chất lượng lò hơi, kỹ thuật lắp đặt lò hơi,….

cac-yeu-to-anh-huong-den-hieu-suat-lo-hoi-3
Ảnh: Cách tiết kiệm hiệu suất lò hơi công nghiệp

Dịch vụ cung cấp lò hơi công nghiệp hiệu suất ổn định

Nếu bạn đang tìm kiếm cho mình dịch vụ cung cấp lò hơi công nghiệp hiệu suất ổn định, bền vững, tiết kiệm chi phí thì có thể liên hệ đến chúng tôi – Mạnh Thành Công. Hiện tại đơn vị chúng tôi cung cấp đa dạng các loại lò hơi khác nhau, đảm bảo đáp ứng đa dạng nhu cầu người sử dụng. Khách hàng khi đến với đơn vị chúng tôi sẽ được cung cấp chính sách bảo hành chu đáo cùng với giá thành phải chăng và nhiều quyền lợi liên quan khác.

Liên hệ ngay với chúng tôi nếu cần hỗ trợ theo thông tin bên dưới:

CÔNG TY TNHH MTV MẠNH THÀNH CÔNG

Địa chỉ trụ sở chính: Số D8, tổ 5, KP4, P. Tân Hiệp, TP Biên Hòa, Đồng Nai.

Địa chỉ kho bãi: Tổ 9, ấp Tân Cang, xã Phước Tân, TP Biên Hòa, Đồng Nai.

Điện thoại: 0777 071 666 – 0903 664 579

Email: manhthanhcong@gmail.com

Xem thêm: Hiệu suất lò hơi công nghiệp