Các nghiên cứu khoa học cho thấy trong thành phần khí thải lò hơi đốt than đá chứa một lượng lớn các chất độc hại. Những khí này nếu bị đưa trực tiếp ra môi trường mà không qua bất kỳ hệ thống xử lý nào sẽ ảnh hưởng rất lớn đến môi trường sống và sức khỏe con người, đặc biệt là những hộ dân sống xung quanh các nhà máy, các doanh nghiệp. Các thành phần trong khí thải lò hơi đốt than đá là gì? Chúng gây ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường và đời sống như thế nào? Mời các bạn cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau, bạn nhé! 

Mục lục

Tình hình xử lý khí thải lò hơi hiện nay

Khí đốt trong không khí
Hình minh họa: Khí đốt trong không khí

Như các bài viết khác mà Mạnh Thành Chung đã chia sẻ, lò hơi là nguồn cung cấp nhiệt cho các thiết bị bằng hơi nước cao áp bằng nhiều loại nguyên liệu đốt khác nhau. Hiện nay, các doanh nghiệp thường dùng ba loại nhiên liệu đốt lò chính là:

 • Gỗ củi
 • Than đá 
 • Dầu F.O

Tùy theo loại nhiên liệu sử dụng mà đặc điểm khí thải lò hơi có phần khác nhau. Chúng tôi đã và đang chung tay cùng khách hàng trong việc xử lý khí thải lò hơi đốt than đá với các hệ thống xử lý tiên tiến và hiện đại nhất. 

Đặc điểm khí thải lò hơi đốt than đá

Khí thải khi dùng lò hơi đốt than chủ yếu mang theo tro bụi, khói, CO, SOx và NOx do thành phần hoá chất có trong than kết hợp với oxy được cung cấp tạo nên. 

Hàm lượng lưu huỳnh có trong than ≅ 0,5% nên trong khí thải còn có SO2 với nồng độ khoảng 1.333 mg/m3. Lượng khí thải khi sử dụng lò hơi còn phụ thuộc vào mỗi loại than và khả năng vận hành của hệ thống. Ví dụ như với than Antraxit Quảng Ninh, lượng khí thải khi đốt 1 kg than là V020 ≈ 7,5 m3/kg.

Bụi trong khói thải lò hơi đốt than đá là tập hợp các hạt rắn có kích thước khác nhau, dao động từ vài micromet tới vài trăm micromet. 

Yếu tố gây ảnh hưởng tới tải lượng ô nhiễm khí thải lò hơi đốt than đá

 • Độ ẩm của than
 • Lượng khí thổi đủ hay thiếu
 • Thời gian chọc xỉ hợp lý hay không
 • Độ mới và độ ổn định của hệ thống lò hơi đốt than đá
tình hình Khí đốt trong không khí
tình hình Khí đốt trong không khí

Các tác động của chất gây ô nhiễm đối với môi trường và sức khỏe con người

Khí SO2

Quá trình đốt cháy các nhiên liệu có chứa lưu huỳnh (S) như than sẽ cho ra đời SO2. Trong tự nhiên, SO2 tồn tại trong không khí chủ yếu là do đốt than và hiện tượng phun trào của núi lửa.

Hậu quả khi khí SO2 phát tán vào không khí trong quá trình lò hơi hoạt động là:

 • Gây ra mưa axit
 • Bào mòn, phá hủy kim loại, bê tông, các công trình kiến trúc 
 • Ảnh hưởng đến sức khỏe của con người và động vật: SO2 và SO3 là những chất kích thích, ở nồng độ nhất định có thể gây co giật cơ trơn của khí quản. Nếu tồn tại trong cơ thể người với nồng độ lớn hơn sẽ gây tăng tiết dịch niêm mạc đường khí quản, làm hàm lượng kiềm trong máu giảm,… 
 • Ảnh hưởng xấu đến sự phát triển thực vật: SOx bị oxy hóa hoặc phản ứng với nước mưa trong không khí sẽ tạo thành axit và các hợp chất sunfat, làm hư hại cây xanh,…
sự bay hơi của chất khí
Hình minh họa: sự bay hơi của chất khí

Khí NO2

Là khí có màu nâu đỏ, có mùi gắt và  cay nồng, NO2 là khí có nồng độ ít thứ 2, đứng sau SO2. Hậu quả của khí NO2 nếu khí thải lò hơi đốt than đá không được xử lý:

 • Kích thích mạnh đường hô hấp, tác động đến hệ thần kinh, phá hủy tế bào phổi, gây viêm họng,…
 • NO2 với nồng độ 100ppm có thể gây ung thư, dẫn đến tử vong cho người và động vật chỉ sau ít phút. 
 • Sự phát triển của một số thực vật nhạy cảm cũng bị ảnh hưởng bởi NO2.
 • Đây cũng cũng là tác nhân gây ra hiệu ứng nhà kính.

Khí CO

Là loại khí không màu, không mùi, không vị, sức đề kháng của con người với CO rất yếu:

 • Người mang thai hoặc người đau tim tiếp xúc với CO sẽ rất nguy hiểm vì nó sẽ cản trở oxy từ máu đến mô.
 • Ở nồng độ khoảng 5 ppm, CO có thể gây hiện tượng đau đầu chóng mặt.
 • Từ 10-250 ppm, CO có thể gây tổn hại đến hệ thống tim mạch của con người. Thậm chí đã từng có trường hợp gây tử vong do hít quá nhiều khí CO.

Tro bụi

Bụi trong thành phần khí thải lò hơi đốt than đá cũng gây ảnh hưởng đến các hoạt động của phổi, gây nên các bệnh về đường hô hấp: viêm cuống phổi, hen suyễn, viêm cơ phổi, bệnh khí thũng, …… 

Bụi làm giảm độ trong suốt của khí quyển, gây tác hại đối với các thiết bị và mối hàn điện, gây mất mỹ quan đô thị, gây nguy hiểm cho giao thông, làm giảm năng suất cây trồng,…..

Với những tác hại mà khí thải lò hơi đốt than đá gây cho con người và môi trường, chúng tôi tin rằng quý doanh nghiệp đã có cho mình dự định đầu tư một hệ thống xử lý khoa học và tiết kiệm nhất, đúng không nào? Để được tư vấn trực tiếp và miễn phí về công nghệ xử lý khí thải lò hơi và báo giá, quý khách vui lòng liên hệ: 

CÔNG TY TNHH MTV MẠNH THÀNH CÔNG

Địa chỉ trụ sở chính: Số D8, tổ 5, KP4, P. Tân Hiệp, TP Biên Hòa, Đồng Nai.

Địa chỉ kho bãi: Tổ 9, ấp Tân Cang, xã Phước Tân, TP Biên Hòa, Đồng Nai.

Điện thoại: 0777 071 666 – 0903 664 579

Email: manhthanhcong@gmail.com    

****Xem thêm: tổng quan về lò hơi đốt than