Bạn đã nghe nhiều về than đá, công dụng của than đá, sự hình thành của than đá,…. Hiện nay than đá được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống, chủ yếu là sử dụng làm nhiên liệu, lăng lượng thông qua khả năng đốt cháy. Vậy bạn có biết khả năng cháy của than đá thực sự là gì không? Nếu không, hãy tìm hiểu nội dung bài viết dưới đây cùng than đá Mạnh Thành Công bạn nhé!

Mục lục

Ứng dụng chính của than đá trong cuộc sống hiện nay

Than đá hay còn gọi là than antraxit, đây là loại than được hình thành trong quá trình lâu dài dưới sức ép, sức nóng của vỏ Trái đất mà thành phần ban đầu là xác của những lớp động thực vật thời nguyên thủy bị vùi chôn bên dưới. Trải qua hàng trăm triệu năm, than đá đã được phát hiện, thăm dò, khai thác để ứng dụng trong nhiều lĩnh vực đời sống xã hội.

Có thể kể đến những ứng dụng phổ biến của than đá như làm nhiên liệu, năng lượng trong ngành nghiệt điện, làm thành phần nguyên liệu trong sản xuất các chất hóa học, sản xuất phân bón, xi măng,…Đặc biệt với những thành phần đặc biệt có trong than đá, chúng được đốt cháy để làm năng lượng kích hoạt máy phát điện, tạo điện năng tiêu thụ.

Khai thác than đá ứng dụng vào nhiều lĩnh vực đời sống xã hội
Khai thác than đá ứng dụng vào nhiều lĩnh vực đời sống xã hội

Xem thêm:>>>> Than đá là gì, than đá dùng để làm gì

Những thành phần có ảnh hưởng đến khả năng cháy của than đá

Than đá được cấu tạo bởi những nguyên tố hóa học như Cacbon, Hidro, Lưu huỳnh, Nito, Oxi, Mg, Fe,…

Cacbon – Thành phần chính có trong than đá

Thành phần chính có trong than đá là Cacbon. Lượng cacbon có trong than đá càng nhiều thì khả năng cháy của than đá càng cao và ngược lại. Tuổi đời của than đá càng già thì thành phần Cacbon càng cao, tuy nhiên lúc này độ liên kết của than đá lớn nên than đá khó cháy hơn.

Cacbon là một trong những thành phần chính ảnh hưởng đến khả năng cháy của than đá
Cacbon là một trong những thành phần chính ảnh hưởng đến khả năng cháy của than đá

Những thành phần khác có trong than đá: Hidro, Lưu huỳnh, Oxi,…

Bên cạnh Cacbon thì trong than đá cũng có những thành phần khác, ví dụ như Hidro, Lưu huỳnh, Oxi, Nito,…

Hidro: Hidro khi cháy tỏa ra nhiệt lượng khoảng 144.500kj/kg.

Lưu huỳnh: Lưu huỳnh trong than đá sẽ tồn tại dưới 3 dạng là liên kết hữu cơ Shc, liên kết khoáng chất Sk và liên kết sunfat Ss. Lưu huỳnh hữu cơ và khoáng chất tham gia quá trình cháy, nó được gọi là lưu huỳnh cháy Shc. Lưu huỳnh sulfat không tham gia vào quá trình cháy (thường nằm dưới dạng MgSO4, FeSO4, CaSO4,…). Những liên kết này thường sẽ chuyển thành tro (xỉ than) và không tham gia quá trình cháy. Chúng sẽ nóng chảy rồi đóng keo nên trên thực tế chúng ta thấy có trường hợp than keo xỉ. Đó chính là lý do tại sao khi chọn than, bạn nên chọn than đá có hàm lượng lưu huỳnh thấp.

Nhiệt trị của Lưu huỳnh thường sẽ bằng khoảng 1/3 nhiệt trị của Cacbon. Khi cháy, Lưu huỳnh sẽ tạo ra khí SO2 hoặc SO3. Khí SO2 khi thải ra ngoài có mùi khó chịu, độc, ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Khí SO3 có đặc tính là dễ hoà tan, khi nước sẽ phản ứng tạo ra axit H2SO4. Đây là một loại axit rất mạnh, có khả năng ăn mòn kim loại. Do đó, nhiều Doanh nghiệp khi sử dụng than đá có hàm lượng Lưu huỳnh cao để đốt cháy trong lò hơi sẽ dễ khiến lò bị hỏng.

Oxy, Nito: Oxy và Nito là những chất trơ có trong nhiên liệu rắn, lỏng. Hai chất này sẽ làm giảm thành phần cháy của nhiên liệu, làm cho nhiệt trị của nhiên liệu đốt cháy bị giảm xuống. Than đá càng non thì oxy càng nhiều. Khi đốt than đá, Nito không tham gia vào quá trình cháy mà chuyển thành dạng tự do ở trong khói.

Xỉ than: Tro xỉ là thành phần còn lại sau khi nhiên liệu được đốt cháy. Sự có mặt của tro xỉ càng nhiều khiến làm giảm thành phần cháy, giảm nhiệt trị của than đá. Tro xỉ ảnh hưởng khá nhiều đến nhiệt trị than, bề mặt ống hấp thụ nhiệt, hệ số truyền nhiệt, khả năng vận hành lò hơi đốt than,…Trường hợp tro xỉ xấu làm kéo xỉ trên bề mặt lò hơi phải ép quạt gió tăng mới đủ khả nhiệt cho buồng đốt. Điều này sẽ làm tăng chi phí điện, gây tốn kém hơn cho chủ đàu tư.

Khả năng cháy của than đá còn chịu sự ảnh hưởng của các nguyên tố khác
Khả năng cháy của than đá còn chịu sự ảnh hưởng của các nguyên tố khác

Tìm hiểu về khả năng cháy của than đá

Như đã chia sẻ ở trên về than đá, thành phần có ảnh hưởng đến nhiệt trị của than đá, bạn đọc có thể hiểu được phần nào khả năng cháy của than đá rồi đúng không. Than đá có chứa thành phần Cacbon là chủ yếu – đây là thành phần có tính ảnh hưởng khá nhiều đến khả năng cháy tạo năng lượng của than đá.

Than đá càng già, tỷ lệ Cacbon càng cao thì nhiệt trị của than càng cao và ngược lại. Tuy nhiên phải nhắc lại một lần nữa rằng, khi than đá càng già thì độ liên kết của nó càng cao nên khó bắt cháy. Nhiệt lượng phát ra của than đá hay còn được gọi là nhiệt trị than đá kí hiệu bằng chữ Q(Kj/kg). Bao gồm nhiệt trị cao và nhiệt trị thấp tùy thuộc vào độ già trẻ của than cùng một số yếu tố liên quan khác.

Bằng cách nhận biết than đá một cách trực quan, bạn cũng có thể mua được than chất lượng. Một số cách giúp bạn chọn mua than đá đảm bảo như khi sờ thấy than nhẹ có lớp dầu bám ở tay, than có màu đen cùng độ ánh, khi đốt cháy không tạo ra tiếng nổ và có mùi,…

Địa chỉ cung cấp than đá chất lượng Mạnh Thành Công

Nếu bạn đang đắn đo trong việc tìm hiểu và lựa chọn các loại than chất lượng, giá rẻ hàng đầu hiện nay thì hãy đến với Mạnh Thành Công. Đơn vị chúng tôi có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp than đá các loại, trong đó có than trong nước và than nhập khẩu. Mạnh Thành Công tự hào là đơn vị mang đến cho bạn nguồn than đảm bảo tiêu chuẩn. Bạn đọc có thể tham khảo giá than đá tại Mạnh Thành Công để hiểu hơn về mức giá than hiện nay nhé.

Cung cấp than đá năng lượng cao Mạnh Thành Công
Cung cấp than đá năng lượng cao Mạnh Thành Công

Đặc biệt, Mạnh Thành Công còn cung cấp các loại than Indonesia chuẩn chất lượng với giá cả phải chăng. Mạnh Thành Công luôn đưa ra một mức giá phải chăng, phù hợp với hầu hết cá nhân, doanh nghiệp tại Việt Nam hiện nay. Bạn đọc có thể tham khảo bảng báo giá than đá hiện nay TẠI ĐÂY. Đồng thời có thể truy cập địa chỉ website lohoithanda.com để liên tục cập nhật những tin tức hữu ích, chất lượng đến từ công ty chúng tôi nhé.

Để được tư vấn chi tiết hơn, bạn đọc vui lòng nhấc máy lên gọi về số hotline, địa chỉ nhà máy, trụ sở công ty Mạnh Thành Công ngay hôm nay. Chúng tôi luôn có mặt hỗ trợ bạn tận tâm 24/7./

Xem thêm:>>>> Phân biệt các loại than đá chính hiện đang có mặt trên thị trường