Những thành phần chính có trong than đá

Than đá được biết đến là nguồn nhiên liệu tạo năng lượng quan trọng trong các lĩnh vực đời sống xã hội hiện nay. Bạn có biết, trong thành phần chính của than đá có những gì không. Than đá Mạnh Thành Công sẽ giúp bạn trả lời chi tiết câu hỏi này trong bài viết dưới đây nhé!

Mục lục

Than đá và sự hình thành của than đá trong hàng triệu năm

Than đá là một dạng hóa thạch, được hình thành cách đây hàng trăm triệu năm. Ở kỷ Cacbon cách chúng ta khoảng 250 – 350 triệu năm, Trái đất bị biến đổi khiến thảm thực vật thời Nguyên thủy bị vùi chôn bên dưới. Dưới tác động của thời gian, nhiệt độ, sức ép của vỏ Trái đất, than đá dần dần được hình thành. Ban đầu, lớp vật chất hữu cơ (dương xỉ, quyết,…) sẽ bị vùi lấp dưới bùn, tạo thành than bùn, sau đó là than nâu, than á bitum, than bitum và cuối cùng là than đá. Người ta vẫn thường hay gọi than đá là than antraxit – đây là than được khai thác để phục vụ trong nhiều lĩnh vực đời sống xã hội hiện đại.

Than đá là có màu đen, bóng, tồn tại dưới dạng rắn
Than đá là có màu đen, bóng, tồn tại dưới dạng rắn

Than đá có màu nâu đen, đen, khi sờ có lớp dầu ở bên trên dính tay. Than đá càng già thì nhiệt trị của nó càng cao, tuy nhiên khả năng bắt cháy khó hơn do những liên kết có trong than đá rất cứng chắc. Hiện nay than đá được xem là một trong những nguồn nhiên liệu cung cấp năng lượng quan trọng trong nhiều lĩnh vực đời sống xã hội. Đó chính là lý do tại sao các cá nhân, tổ chức trong nước và các quốc gia trên thế giới rất quan tâm đến giá than đá, giá than đá Việt Nam hôm nay,…Đặc biệt, giá than đá nửa cuối năm 2021, đầu năm 2022 có nhiều biến động theo xu hướng tăng cao. Điều này khiến không ít Doanh nghiệp lo lắng trong việc nhập và sử dụng than.

Những thành phần chính có trong than đá

Cacbon – Thành phần chính có trong than đá

Trong than đá có chứa nhiều thành phần khác nhau, nhưng chủ yếu là Cacbon. Đây là một nguyên tố chính có ảnh hưởng đến năng lượng của than đá. Than đá càng có thành phần Cacbon nhiều thì năng lượng càng cao và nhiệt trị tỏa ra càng nhiều. Đó chính là lý do tại sao nhiều chủ đầu tư khi mua than đá thường rất quan tâm đến tỷ lệ thành phần Cacbon có trong than.

Những thành phần trong than đá khác: Hidro, Lưu huỳnh, Nito, Oxy,…

Than càng có nhiệt lượng cao càng giúp cho quá trình sử dụng hiệu quả, giúp năng suất làm việc tăng lên và Danh nghiệp theo đó có thể tiết kiệm chi phí đầu tư vận hành.

Bên cạnh Cacbon, trong than đá còn chứa nhiều thành phần như Hidro, Lưu huỳnh, Oxi, Nito, Fe,… Những thành phần này tuy tỷ lệ ảnh hưởng đến khả năng cháy của than đá không bằng Cacbon nhưng không thể không nhắc đến. Thậm chí trong quá trình mua và sử dụng than, người dùng cũng cần quan tâm đến những thành phần này.

Hidro cũng là thành phần cháy quan trọng trong than đá, khi cháy sẽ tỏa ra nhiệt lượng khoảng 144.500kj/kg. Tuy nhiên, Hidro trong than đá nói riêng và các loại nhiên liệu rắn khá ít không nhiều như trong nhiên liệu lỏng.

Các thành phần có trong than đá ảnh hưởng đến khả năng cháy của than đá
Các thành phần có trong than đá ảnh hưởng đến khả năng cháy của than đá

Lưu huỳnh cũng là thành phần cháy trong than đá tồn tại nhiều dạng khác nhau.  Cũng giống như Hidro, % lưu huỳnh có trong nhiên liệu rắn ít hơn so với nhiên liệu lỏng. Nhiệt trị của lưu huỳnh bằng khoảng 1/3 nhiệt trị của Cacbon. Khi cháy, Lưu huỳnh sẽ tạo ra khí SO2 hoặc SO3, gặp hơi nước sẽ dễ hòa tan và tạo thành axit H2SO4 gây ăn mòn kim loại.

Đó chính là lý do tại sao nhiều Doanh nghiệp sử dụng than đá có tỷ lệ Lưu huỳnh cao, kém chất lượng khiến lò đốt bị ăn mòn. Điều này cho thấy việc lựa chọn nhiên liệu than cho quá trình đốt cháy tạo năng lượng không chỉ căn cứ vào thành phần Cacbon mà những thành phần khác như Lưu huỳnh, Hidro cũng rất quan trọng.

Oxi và Nito cũng là hai thành phần không thể không nhắc đến trong than đá. Sự có mặt của hai thành phần này làm giảm thành phần cháy của nhiên liệu khiến cho nhiệt trị bị giảm xuống. Than đá càng non thì oxy càng nhiều, nito cũng không tham gia vào quá trình cháy mà chuyển thành dạng tự do ở trong khói. Để giảm tỷ lệ khói gây ô nhiễm môi trường, tăng khả năng cháy của than đá, người dùng khi mua than cần chú trọng than đảm bảo ít thành phần này càng tốt.

Xem thêm:>>>> Hiểu đúng về khả năng cháy của than đá

Mạnh Thành Công cung cấp than đá chất lượng

Sau khi tìm hiểu về những thành phần chính có trong than đá trên đây giúp bạn đọc hiểu hơn về loại nhiên liệu này. Đồng thời thông qua đây có thể giúp người dùng có được cái nhìn khách quan hơn cho việc mua than đá. Bất cứ ai khi có nhu cầu mua than đá các loại cũng cần hiểu rõ được những thành phần có trong than đá để lựa chọn loại than có thành phần phù hợp.

Mạnh Thành Công cung cấp các loại than đá giá rẻ
Mạnh Thành Công cung cấp các loại than đá giá rẻ

Đặc biệt, việc lựa chọn đơn vị cung cấp than uy tín là vấn đề trọng tâm và thiết yếu. Mạnh Thành Công – đơn vị chuyên cung cấp than đá các loại chất lượng – giá rẻ – uy tín hàng đầu hiện nay.

Chúng tôi rất hân hạnh được đồng hành cùng nhiều cá nhân, tổ chức, Doanh nghiệp,… trong việc mua bán than đá các loại. Mạnh Thành Công cung cấp than cục, than cám, than nâu, than bùn, than Indonesia,… với giá thành phù hợp, tương xứng nhu cầu sử dụng của nhiều người. Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp dịch vụ lắp đặt lò hơi công nghiệp, bán hơi công nghiệp, vận chuyển hàng hóa nhanh bằng đường vận tải,…

Để được tư vấn chi tiết hơn về các loại than đá, thành phần than đá, giá than đá mới nhất,… quý bạn đọc vui lòng liên hệ với công ty chúng tôi theo địa chỉ dưới đây.

Tìm hiểu thêm:>>>> Phân biệt các loại than đá chính hiện đang có mặt trên thị trường