Nồi hơi công nghiệp uy tín 2020

Mục lục

Mạnh Thành Công cùng bạn giải đáp quy trình kiềm lò hơi là gì? Cách xử lý kiềm ở lò hơi ra sao

 

Nhiều người thắc mắc không biết quy trình kiềm lò hơi là gì, cần phải chuẩn bị và thực hiện những thao tác nào. Trong bài viết ngày hôm nay, lohoithanda.com sẽ giúp bạn hiểu hơn về quy trình kiềm lò hơi là gì và những vấn đề liên quan quý bạn đọc có thể tham khảo nhé!

 

Mục đích của việc kiềm lò hơi là gì?

Quy trình kiềm lò hơi đang được áp dụng hiện nay
Quy trình kiềm lò hơi đang được áp dụng hiện nay

Lò hơi như các bạn đã biết là một loại lò có áp suất cực kỳ cao. Trong quá trình chế tạo, vận hành, bảo quản và lắp đặt nên trong đường ống còn tồn tại khá nhiều cát, xỉ hàn, rỉ sắt, vết dầu bẩn.

Việc thực hiện kiềm lò hơi là điều cần thiết để ngăn chặn sự ảnh hưởng của những yếu tố trên đến chất lượng của hơi. Đồng thời, có thể đảm bảo tính an toàn, kinh tế của lò.

Kiềm lò được hiểu một cách đơn giản là thực hiện sấy rửa lò, thông thổi đường ống, kết hợp thử kín và hiệu chỉnh, kiểm nghiệm van an toàn của lò hơi.

 

Các bước chuẩn bị kiềm lò hơi 

Xử lý khí thải lò hơi
Xử lý khí thải lò hơi

Trước khi tìm hiểu quy trình kiềm lò hơi là gì, bạn cần phải nắm rõ các bước chuẩn bị kiềm lò hơi để có cái nhìn khách quan hơn nhé!

Đầu tiên, công nhân phải chuẩn bị thuốc kiềm lò. Theo đó, thuốc để kiềm lò ở đây là 100kg NaOH (0,3% ÷0,6%), 150kg Na3PO4 (0,5%÷1,0%) (Đây là định lượng thuốc được tính toán phù hợp với dung tích nước lò là 30m3).

Chuẩn bị dụng cụ cho thuốc, những đồ bảo hộ cần thiết như kính mắt, găng tay cao su, yếm che, nói chung là các vật phẩm cần thiết cho phòng hộ, cơ cứu, cấp cứu, phòng hóa chất gây thương tổn cho người sử dụng.

Xác định và phân công nhiệm vụ rõ ràng cho từng nhân viên, đảm bảo mọi công nhân đều phải được trang bị thiết bị và dụng cụ cho thuốc, đồ bảo hộ, quy định an toàn.

lò hơi uy tín tại Mạnh Thành Công
lò hơi uy tín tại Mạnh Thành Công

Bằng kiến thức chuyên môn của mình, kỹ thuật sẽ tính toán lượng thuốc cần cho vào lò hơi là bao nhiêu. Sau đó, đưa vào thiết bị hòa tan thành dung dịch thuốc rồi thông qua thiết bị cho thuốc vào lò. Lưu ý không cấp thuốc ở dạng rắn vào lò.

Nếu không có thiết bị cấp thuốc vào lò, thì có thể dùng một nhân công cho thuốc vào bình chứa rồi đặt ở phía trên balong. Sau khi tiến hành gia nhiệt hòa tan thuốc thành dung dịch thì có thể mở van dự phòng trên balong này để nối thông với bình chứa dịch thuốc với balong để đưa thuốc vào lò. Tất nhiên phải có những biện pháp phòng hộ an toàn cho người lao động.

Lưu ý: 

Trước khi thực hiện kiềm lò hơi thì lò hơi đã qua thử áp lực, hệ thống nước, hơi nước cũng như van kín, có thể đưa nước vào lò bình thường.

Hệ thống cho thuốc vào lò hơi cần lắp đặt hoàn thiện, đường ống thông suất, đủ điều kiện để đưa thuốc vào lò hơi.

Than PH để xử lý quy trình kiềm hơi cần lưu ý các độ PH trên than PH
Than PH để xử lý quy trình kiềm hơi cần lưu ý các độ PH trên than PH

Quy trình kiềm lò hơi được thực hiện theo những bước nào?

 

Đưa nước vào lò hơi sao cho nhiệt độ của nước là nhiệt độ môi trường hoặc đã gia nhiệt nhưng không được nhỏ hơn 90 độ C. Nhiệt độ khi đưa vào chênh lệch với thành balong không quá 50 độ C, chênh lệch giữa trên và dưới vách bao hơi không quá 40 độ C. Thời gian đưa nước lên không được ít hơn 2 giờ đối với mùa hè và không dưới 4 giờ đối với mùa đông.

Phân công nhân công cấp thuốc vào thiết bị cho thuốc để hòa tan thuốc rồi bom nước, ngưng bơm thuốc vào lò hơi. Đồng thời, cần phải căn cứ để tăng áp, tăng nhiệt độ của lò hơi:

Ảnh minh họa: Lò hơi dây xích giá tốt hiện nay Mạnh Thành Công
Ảnh minh họa: Lò hơi dây xích giá tốt hiện nay tại Mạnh Thành Công

Khi áp suất lò  < 0,98 MPa thì:

Tốc độ tăng áp của bao hơi: 0,03 ÷ 0,05 MPa/min

Tốc độ tăng nhiệt độ của bao hơi 0,5 ÷ 1oC/min

Sự bay hơi qua các khí hòa tan trong lò hơi
Sự bay hơi qua các khí hòa tan trong lò hơi

Khi áp suất lò > 0,98 MPa thì:

Tốc độ tăng áp của bao hơi: 0,05 ÷ 0,15 MPa/min

Tốc độ tăng nhiệt độ của bao hơi 1 ÷ 1,5oC/min

Tốc độ tăng nhiệt độ hơi quá nhiệt 2 ÷ 3oC

Toàn bộ quá trình kiểm lò phải được thực hiện theo 3 giai đoạn cơ bản. Theo đó:

Giai đoạn 1 từ từ tăng áp đến 2.0 MPa và liên tục giữ không đổi 8 giờ. Nếu mực nước bao hơi hạ thấp, thì cần phải thêm nước vào lò. Trong thời gian kiềm lò cứ 4 tiếng thì thực hiện phân tích nồng độ kiềm và nồng độ phốt phát một lần.

Giai đoạn 2 từ từ tăng áp đến 2.0MPa và liên tục giữ không đổi 8 giờ. Nếu mực nước bao hơi hạ thấp, thì cần thêm nước vào lò. Trong thời gian kiềm lò cứ 2 tiếng, thì thực hiện phân tích nồng độ kiềm và nồng độ phốt phát một lần.

Giai đoạn 3 từ từ tăng áp đến 2.0MPa giữ không đổi 8 giờ. Nếu mực nước bao hơi hạ thấp, thì cần phải thêm nước vào lò. Trong thời gian kiềm lò cứ 1 tiếng thì, thực hiện phân tích nồng độ kiềm và nồng độ phốt phát một lần.

Hiện tượng bay hơi
Hiện tượng bay hơi

Lưu ý khi thực hiện quy trình kiềm lò hơi

 

  • Trong khi kiềm lò, cần phải tiến hành xả bẩn, mỗi lần xả trong khoảng 30s rồi quay lại đóng ngay.
  • Khi độ kiềm < 45 mg/l hoặc PO43- < 1000 mg/m3, cần phải dùng bơm thuốc đưa thêm NaOH và Na3PO4 vào lò duy trì độ kiềm
  • Khi kết thúc kiềm lò thì thành phàn PO43- trong nước lò thay đổi không lớn và có hướng ổn định. 
  • Sau khi dừng lò thì phải đợi áp suất lò giảm tới nhỏ hơn 0,5 MPa thì bắt đầu thải nước, thải hết chất bẩn trong lò. 
  • Tổng thời gian kiềm lò khoảng 36 tiếng và được tiến hành theo đường cong kiềm lò
  • Kết thúc quá trình kiềm lò, cần dùng một lượng nước lớn và thay nước liên tục cho lò cho đến khi đạt tiêu chuẩn.

Trên đây là một số chia sẻ về quy trình kiềm lo hơi là gì bạn đọc có thể tham khảo. Bài viết mang tính chất tham khảo, tùy thuộc vào từng loại lò mà quy trình kiềm lò sẽ có sự thay đổi nhất định.

Mạnh Thành Công được biết đến là một trong những đơn vị chuyên cung cấp lò hơi than đá uy tín tại TPHCM và các tỉnh thành lân cận. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong nghề, đội ngũ nhân viên làm việc nhiệt tình, chu đáo, Mạnh Thành Công sẽ là một trong những sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn.

Đến với Mạnh Thành Công, bạn không chỉ được tư vấn việc chọn lựa, thiết kế, sửa chữa, bảo trì lò hơi miễn phí mà còn được hưởng trọn quy trình làm việc chuyên nghiệp, chu đáo, luôn trách nhiệm hết mình với khách hàng. Đồng thời, chúng tôi cũng sẽ cung cấp chế độ bảo hành chu đáo, tận tâm cùng nhiều chính sách ưu đãi khuyến mãi đối với mọi khách hàng. Hãy đến với Mạnh Thành Công để cảm nhận được sự khác biệt trong dịch vụ.

Để biết thêm thông tin, bạn đọc vui lòng liên hệ trực tiếp với công ty chúng tôi qua số hotline, địa chỉ công ty hoặc truy cập website lohoithanda.com để được hỗ trợ. Mạnh Thành Công luôn cố gắng hỗ trợ quý khách hàng liên tục 24/7, không tính thứ bảy, chủ nhật hay ngày lễ tết. Rất hân hạnh được chào đón và phục vụ quý khách hàng đến với lò hơi than đá Mạnh Thành Công.

Hãy liên hệ Mạnh Thành Công ngay theo số điện thoại dưới đây để được hỗ trợ và giải đáp nhanh nhất về quy trình lắp đặt lò hơi hay việc ghi nhật ký lò hơi đều được giải đáp cụ thể nhất cho Quý khách hàng với tiêu chí nhanh rẻ uy tín tận tâm.

Liên hệ công ty Mạnh Thành Công tại địa chỉ:

CÔNG TY TNHH MTV MẠNH THÀNH CÔNG

Địa chỉ trụ sở chính: Số D8, tổ 5, KP4, P. Tân Hiệp, TP Biên Hòa, Đồng Nai.

Địa chỉ kho bãi: Tổ 9, ấp Tân Cang, xã Phước Tân, TP Biên Hòa, Đồng Nai.

Điện thoại: 0777 071 6660903 664 579

Email: manhthanhcong@gmail.com    

***Xem thêm: có cần lưu nhật ký vận hành lò hơi hay không?