Ảnh: Lắp đặt lò hơi công nghiệp với áp suất phù hợp

Bảng tra áp suất và nhiệt độ của hơi bão hòa là gì? Ứng dụng của hơi nước bão hòa trong cuộc sống? Tất cả sẽ được giải đáp qua bài viết sau của Mạnh Thành Công. 

Bảng tra áp suất và nhiệt độ của hơi bão hòa là một cụm từ không còn quá xa lạ đối với những ai thường xuyên sử dụng nồi hấp, lò hơi, các thiết bị tạo nhiệt có sử dụng hơi nước,…… Cùng tìm hiểu khái niệm này cùng với những ứng dụng của hơi nước bão hòa qua bài viết sau, bạn nhé!

Mục lục

Hơi bão hòa là gì?

Trước khi xem qua bảng tra áp suất và nhiệt độ của hơi bão hòa, chúng tôi sẽ thông tin đến các bạn khái niệm hơi bão hòa là gì. Hơi bão hòa, trong tiếng Anh gọi là Saturated Steam. Khi nước được đun sôi đến một điểm sôi nhất định, nhiệt độ của nước sẽ không còn tăng được nữa. Khi đó nước sẽ chuyển hoá  từ trạng thái lỏng sang trạng thái hơi (khí). Người ta gọi đó là hơi bão hòa. Trong điều kiện bão hòa, tốc độ nước bay hơi sẽ bằng với tốc độ ngưng tụ của nước.

Khi mất đi nhiệt độ thì hơi bão hòa được ngưng tụ lại chuyển hóa thành trạng thái nước (lỏng) như ban đầu. Hơi bão hoà được sử dụng thông dụng trong các nhà máy sản xuất bởi vì tính ứng dụng cao và chi phí đầu tư hợp lý.

Ảnh: Bảng tra áp suất
Ảnh: Bảng tra áp suất

Xem thêm: Các yếu tố ảnh hưởng đến hiệu suất lò hơi

Bảng tra áp suất và nhiệt độ của hơi bão hòa

Bảng tra áp suất và nhiệt độ của hơi bão hòa là phương tiện hữu hiệu giúp người dùng dễ dàng cài đặt nhiệt độ và áp suất hơi bão hòa cho các thiết bị. Các nghiên cứu khoa học cho thấy, áp suất và nhiệt độ của nước sẽ tỷ lệ thuận với hơi bão hoà. Hơi bão hòa tồn tại ở áp suất nào sẽ tương ứng với một giá trị nhiệt độ khác. Nên đối với các thiết bị, nhà sản xuất thường chỉ đo một giá trị là áp suất hoặc nhiệt độ, thông số còn lại được suy theo bảng sau:

Bảng tra áp suất và nhiệt độ của hơi bão hòa 

Ngoài dùng để xác định nhiệt độ và áp suất, bảng tra áp suất và nhiệt độ của hơi bão hòa còn cung cấp các thông tin khác như khối lượng riêng.

Ảnh: Hiệu suất lò hơi công nghiệp
Ảnh: Hiệu suất lò hơi công nghiệp

Một vài thông số cơ bản của hơi nước

Nhiệt dung riêng (Cp): là lượng nhiệt cần thiết (kJ) để tăng 1kg lưu chất lên 1℃

  • Cp của nước là: 4.19 kJ/kg℃
  • Cp của cồn 2.64 kJ/kg ℃
  • Cp của thủy ngân 0.14 kJ/ kg ℃

Ứng dụng của hơi nước bão hòa 

Trong đời sống, hơi nước bão hòa có nhiều ứng dụng khi được dùng nhiều trong sản xuất và sinh hoạt. Cụ thể là:

Gia nhiệt trực tiếp:

Hơi nước bão hòa được bơm trực tiếp vào sản phẩm cần được gia nhiệt. Vì hơi bão hòa có nhiệt độ cao nhất nên cần phải sử dụng ống dẫn nước để đảm bảo an toàn.

Đặc biệt là trong sản xuất lương thực, thực phẩm, đồ uống, dược phẩm, gia vị,… hơi nước bão hòa được sử dụng cần phải đảm bảo được độ tinh khiết ở mức cao nhất, tốt cho sức khỏe con người.

Gia nhiệt gián tiếp:

Sử dụng hơi nước để làm nóng với sự trợ giúp của các bộ trao đổi nhiệt. Lúc này, sản phẩm sẽ nhận được nhiệt độ mà không cần phải tiếp xúc vật lý với hơi nước. Các thiết bị truyền nhiệt có thể dùng được là: bếp, bộ trao đổi nhiệt loại ống,…

Tạo độ ẩm

Việc duy trì độ ẩm là một yếu tố quan trọng trong một số ngành công nghiệp. Hơi nước bão hòa có thể được sử dụng trong mục đích tạo độ ẩm khi được ứng dụng cho nhiều loại máy tạo độ ẩm: máy tạo độ ẩm, máy siêu âm, máy phun sương,….

Sấy khô sản phẩm, thực phẩm

Sấy khô sản phẩm, thực phẩm là một trong các ứng dụng của hơi bão hòa được nhiều nhà máy lựa chọn. Sử dụng hơi nước bão hòa để làm khô sẽ có lợi thế là dễ dàng kiểm soát tốc độ sấy, có lợi cho kinh tế, đảm bảo an toàn cho sản phẩm, thực phẩm.

Các nhà máy hiện nay đang đẩy mạnh mua hơi nước bão hòa để sử dụng chúng với nhiều mục đích khác nhau. Vì thế, bảng tra áp suất và nhiệt độ của hơi bão hòa luôn là tài liệu không thể thiếu đối với các doanh nghiệp, đặc biệt là những người có trách nhiệm vận hành.

Ảnh: Lắp đặt lò hơi công nghiệp với áp suất phù hợp
Ảnh: Lắp đặt lò hơi công nghiệp với áp suất phù hợp

Với những chia sẻ về bảng tra áp suất và nhiệt độ của hơi bão hòa trên đây, hi vọng quý bạn đọc sẽ giải đáp được thắc mắc của mình. Qúy khách hàng có nhu cầu thiết kế, lắp đặt lò hơi công nghiệp chất lượng, giá tốt có thể liên hệ với đơn vị chúng tôi để được hỗ trợ. Mọi nhu cầu và thắc mắc, quý bạn đọc có thể liên hệ với đơn vị chúng tôi để được tư vấn, hỗ trợ một cách chi tiết.

Quan tâm thêm để biết chi tiết: Định mức tiêu hao nhiên liệu lò hơi

Mọi nhu cầu và thắc mắc liên quan, quý bạn đọc có thể liên hệ với Mạnh Thành Công với chúng tôi theo địa chỉ dưới đây:

CÔNG TY TNHH MTV MẠNH THÀNH CÔNG

Địa chỉ trụ sở chính: Số D8, tổ 5, KP4, P. Tân Hiệp, TP Biên Hòa, Đồng Nai.

Địa chỉ kho bãi: Tổ 9, ấp Tân Cang, xã Phước Tân, TP Biên Hòa, Đồng Nai.

Điện thoại: 0777 071 666 – 0903 664 579

Email: manhthanhcong@gmail.com