Bạn đang thắc mắc ngành than Việt Nam hiện nay có trữ lượng như thế nào, các đơn vị tham gia vào sản xuất phân phối chính cũng tình hình xuất nhập khẩu, sản lượng khai thác ra sao. Bài viết sau đây sẽ cùng bạn tìm hiểu một số thông tin liên quan đến tổng quan ngành than Việt Nam.

Mục lục

Trữ lượng, khu vực tập trung than tại Việt Nam?

Than tại Việt Nam có nhiều loại với trữ lượng lớn, tập trung chủ yếu ở Quảng Ninh (90% trữ lượng than cả nước). Trữ lượng than của nước ta ước chừng hơn 6,6 tỷ tấn, trong đó trữ lượng có khả năng khai thác là 3,6 tỷ tấn.

Than tại Việt Nam tập trung chủ yếu ở Quảng Ninh
Than tại Việt Nam tập trung chủ yếu ở Quảng Ninh

Đơn vị sản xuất than chủ chốt Việt Nam là ai?

2 đơn vị chủ chốt sản xuất, kinh doanh trong ngành than Việt Nam hiện nay là Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) và Tổng công ty Đông Bắc. Hai đơn vị này cung cấp 95% sản lượng than sản xuất trong nước.

Hai công nghệ khai thác than chính hiện nay?

Việt Nam hiện có 2 công nghệ khai thác than, đó chính là khai thác than lộ thiên và khai thác than hầm lò. Khai thác than bằng công nghệ lộ thiên giảm và dần chuyển sang công nghệ khai thác hầm lò.

Đối với khai thác than lộ thiên, sản lượng khai thác vẫn duy trì và năng suất lao động tăng. Tuy nhiên, hình thức khai thác này gặp nhiều khó khăn, hẹ số bóc đất đá và cung độ vận chuyển ngày càng tăng lên. Theo đó, hệ số bóc đất đá tăng từ 3,41 m3/tấn lên 11 m3/tấn từ năm 1995 đến nay. Cung độ vận chuyển tăng từ 1,03 km lên trên 4,2 km.

Khai thác than hầm lò
Khai thác than hầm lò

Đối với thác than hầm lò, nhờ áp dụng hiệu quả công nghệ hiện đại vào khai thác nên sản lượng và năng suất khai thác than cũng tăng lên đáng kể theo báo cáo của một số đơn vị trong Tập đoàn. Từ đó, góp phần giúp TKV đạt được mục tiêu phát triển sản xuất, kinh doanh, điều kiện lao động và an toàn lao động trong khai thác than. Năm 2019, theo báo cáo TKV khai thác được hơn 46 triệu tấn than, trong đó tiêu thụ gần 50 triệu tấn. Lợi nhuận ước đạt hơn 3.000 tỷ đồng, thu nhập bình quân đầu người mỗi tháng khoảng 11,3 triệu đồng.

Tuy gặp nhiều khó khăn về khai thác than nhưng TKV và TCT Đông Bắc đã đáp ứng tốt nhu cầu tiêu thụ thang trong nước. Nhất là than đáp ứng cho sản xuất điện, đảm bảo an ninh quốc gia. Than cung ứng của cho các nhà máy nhiệt điện chủ yếu từ than antraxit sản xuất trong nước. Theo thống kế, lượng than cung ứng tăng từ 13,7 triệu tấn năm 2013 lên 45,3 triệu tấn năm 2019.

Xuất nhập khẩu than Việt Nam?

Bên cạnh cung ứng than trong nước, các doanh nghiệp còn xuất khẩu theo kế hoạch xuất khẩu than hằng năm đến các nước trong khu vực và trên thế giới. Từ đó, góp phần duy trì và phát triển quan hệ đối ngoại giữa Việt Nam và quốc gia khác.

Theo số liệu thống kê, sản lượng than xuất khẩu giảm, trong khi đó sản lượng than nhập khẩu tăng. Than xuất khẩu từ 24 triệu tấn (năm 2009) giảm xuống còn 12 triệu tấn (năm 2013). Đến nay chỉ còn khoảng 1 – 3 triệu tấn/năm. Than nhập khẩu tăng nhanh từ 2,3 triệu tấn (năm 2013) lên 14,7 (năm 2017). Đến năm 2019 đạt 43,85 triệu tấn và sẽ tiếp tục tăng.

Ngoài TKV, TCT Đông Bắc còn có nhiều doanh nghiệp tham gia nhập khẩu than như PV Power Coal, Formosa,Hòa Phát, Thuận Hải, Hoành Sơn, Holcim,….

Việt Nam đã có giao dịch nhập khẩu than các loại trên tổng số 23 quốc gia. Trong đó, chủ yếu là Indonesia, Australia, Russia, China, Malaysia, South Africa, Canada… Chủ yếu là các loại than như là antraxit, than bitum, á bitum và than cốc cho ngành thép.

Sản lượng khai thác than giai đoạn 2013 – 2019

Trong giai đoạn 2013 – 2019, than nguyên khai sản xuất trong nước của TKV và TCT Đông Bắc 40 – 47 triệu tấn/năm. Tỉ trọng than khai thác lộ thiên từ năm 2013 đến năm 2019 giảm xuống từ 49% còn 40%.

Cũng trong giai đoạn 2013 – 2019, than sạch sản xuất ngành than đạt 38 – 46 triệu tấn. Trong đó, TKV đạt 33 – 40 triệu tấn, còn TCT Đông Bắc 4 – 6 triệu tấn. Sản lượng than tiêu thụ chủ yếu từ nguồn than sạch sản xuất và than thương mại, đạt 39 – 60 triệu tấn. Trong đó, TKV cung cấp 39 – 50 triệu tấn, TCT Đông Bắc mang đến 4 -1 0 triệu tấn

Mua than giá rẻ ở đâu tại TPHCM hiện nay?

Hiện nay có nhiều đơn vị chuyên phân phối than các loại cho các cá nhân, tổ chức có nhu cầu sử dụng. Đặc biệt tại TPHCM khu công nghiệp tập trung nhiều, dân cư sinh sống và làm việc đông đúc nên các dịch vụ cung cấp than các loại cũng xuất hiện nhiều. Do đó, người sử dụng có nhiều cơ hội tìm hiểu và chọn mua các dòng than đáp ứng nhu cầu sử dụng.

Mạnh Thành Công chuyên cung cấp than các loại
Mạnh Thành Công chuyên cung cấp than các loại

Mạnh Thành Công chuyên cung cấp than các loại, có thể kể đến như than cục, than cám, than bùn, than đá,… Bên cạnh than trong nước, than nhập khẩu indonesia tại đơn vị cũng được nhiều khách hàng chọn mua. Do đó, quý khách hàng nếu đang tìm địa chỉ mua bán than giá rẻ, chất lượng có thể liên hệ với công ty chúng tôi.

Với những thông tin chia sẻ về tổng quan ngành than Việt Nam trên đây, Mạnh Thành Công hi vọng có thể mang đến cho bạn một số thông tin hữu ích liên quan. Qúy bạn đọc có thể liên hệ về công ty nếu cần hỗ trợ qua địa chỉ thông tin liên hệ dưới đây./