Indonesia là một trong những quốc gia đứng đầu trong danh sách nhập khẩu than vào Việt Nam. Đó chính là lý do tại sao nhiều doanh nghiệp Việt rất quan tâm đến giá than nhập khẩu từ Indonesia 2022.

Mục lục

Một số thông tin liên quan đến giá than Indonesia

Đầu tiên, trước khi tìm hiểu về giá than nhập khẩu từ Indonesia 2022, chúng ta sẽ cùng tham khảo một số thông tin liên quan về loại than đá này bạn nhé.

Giá than tham chiếu của Indonesia tăng đến 72% từ đầu năm 2021
Giá than tham chiếu của Indonesia tăng đến 72% từ đầu năm 2021

Theo thông tin, tính từ đầu năm 2021 đến nay, giá than tham chiếu của Indonesia tăng đến 72%. Trong khoản thời gian này, mức giá than tháng 8/2021 được đánh giá là mức cao nhất trong 10 năm qua.

Theo Bộ Năng lượng và khoáng sản Indonesia, nguyên nhân khiến giá than nước này tăng cao là do giá than thế giới liên tục tăng, nhu cầu than từ các quốc gia Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc rất mạnh.

Cũng theo Bộ Năng lượng và khoáng sản Indonesia, sản lượng khai thác thác của nước này đạt 328. 75 triệu tấn, tương ứng với 52,6% kế hoạch cả năm 2021. Indonesia tiếp tục đặt ra mục tiêu khai thác là 625 triệu tấn than, trong đó sản lượng than tiêu thụ nội địa sẽ là 137,5 triệu tấn.

Giá than thế giới trong 9 tháng đầu năm 2021 tăng mạnh. Nguyên nhân của sự thay đổi giá này không phải do thiếu hụt nguồn cung mà do 3 lý do chính. Đó là sự căng thẳng giữa Trung Quốc – Úc, sự ảnh hưởng của dịch bệnh covid tác động đến khả năng sản xuất, vận chuyển của các nước sản xuất và Trung Quốc ngày càng siết chặt tình hình ô nhiễm môi trường bằng cách giảm lượng than khai thác. Mặc dù lượng than Trung Quốc giảm khai thác ít với nước này nhưng so với thế giới sẽ bị ảnh hưởng khi Trung chiếm đến 50% sản lượng cung cấp than trên thế giới.

Giá than nhập khẩu từ Indonesia 2022

Tình hình nhập khẩu than Indonesia của Việt Nam

Việt Nam trong nhiều năm gần đây đã tiến hành nhập khẩu than đá để đáp ứng nhu cầu sử dụng trong nước. Đặc biệt là nguồn than nhập phục vụ cho các ngành sản xuất xi măng, sắt thép, phân bón. Ngoài TKV, TCT Đông Bắc còn có nhiều doanh nghiệp tham gia nhập khẩu than như PV Power Coal, Formosa, Hòa Phát, Thuận Hải, Hoành Sơn, Holcim,….Do đó,những doanh nghiệp này rất quan tâm đến giá than nhập khẩu từ Indonesia 2022.

Tỷ trọng than đá nhập khẩu trực tiếp từ Indonesia vào Việt Nam khá cao
Tỷ trọng than đá nhập khẩu trực tiếp từ Indonesia vào Việt Nam khá cao

Trong vài năm trở lại đây, tỷ trọng than đá nhập khẩu trực tiếp từ Indonesia vào Việt Nam khá cao, chiếm đến 50 tới 53.3%/1 năm. Sản lượng nhập khẩu còn lại chủ yếu từ Australia và Nga. Theo thống kê năm 2018-2019 thì than đá Indonesia nhập khẩu đạt 6.39 triệu tấn và chiếm đến 32,5% tổng kim ngạch, tương đương với khoảng 450,33 triệu $. Nguồn cung chủ yếu từ 3 nước kể trên.

Than đá Indonesia nhập khẩu vào Việt Nam gồm có than luyện cốc, than non, than nồi hơi và than sub bitum. Trong đó, than luyện cốc được sử dụng để sản xuất ra than cốc làm giảm vật liệu trong lò cao. Than non hay còn gọi là than nâu, than thứ hạn thấp. Than nồi hơi (than antraxit và bittum) được sử dụng nhiều trong lò hơi công nghiệp, máy phát điện hơi nước và lò. Than Sub-bitum là một loại than có nhiệt trị cao.

Không chỉ Việt Nam, nhiều quốc gia trên thế giới ưu tiên than đá Indonesia nhập khẩu. Than đá Indonesia là loại than sạch, có khả năng đốt cháy cao,cho công suất lớn, đáp ứng được nhiều lĩnh vực trong công nghệ sản xuất.

Giá than nhập khẩu từ Indonesia 2022

Trở lại với câu hỏi giá than nhập khẩu từ Indonesia 2022. Hiện nay, than đá nhập khẩu từ Indonesia 2022 trên thị trường với đa dạng mức giá, dao động trong khoảng 1.000.000-2.600.000vnđ/tấn. Nguyên nhân của sự đa dạng mức giá là do tùy thuộc vào tính chất, đặc tính của các loại than các đơn vị nhập vào.

Trước bối cảnh tình hình giá than đá Indonesia và các quốc gia khác trên thế giới đang tăng cao, người sử dụng có thể cân nhắc trong việc chọn than nội địa phù hợp nhu cầu sử dụng. Bởi trên thực tế, giá than đá trong nước cao hơn so với giá than đá quốc tế. Bởi giá than trong nước chịu sự quản lý của Chính phủ. Mặt khác trước tình hình dịch bệnh covid ảnh hưởng, nhiều doanh nghiệp trong nước đã tích trữ than và sẽ cung cấp ra thị trường khi cảm thấy được hưởng lợi.

Giá than nhập khẩu từ Indonesia 2022
Giá than nhập khẩu từ Indonesia 2022

Những thông tin trên đây đã phần nào giúp bạn nắm được giá than nhập khẩu từ Indonesia 2022. Mạnh Thành Công cũng là đơn vị phân phối than đá Indonesia tại Việt Nam hiện nay với giá thành chuẩn cùng chất lượng đảm bảo. Do đó, nếu bạn là cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp cần nhập than đá Indonesia nhanh chóng, giá tốt thì có thể liên hệ ngay với công ty chúng tôi nhé.

Mạnh Thành Công cam kết:

  • Cung cấp đa dạng các loại than khác nhau như than đá, than cục, than cám, than bùn,… giá chuẩn hàng đầu thị trường.
  • Nhanh chóng vận chuyển than đến tận địa chỉ quý khách hàng theo đúng yêu cầu trách nhiệm.
  • Nếu sản phẩm than không đúng cam kết, chất lượng,… Mạnh Thành Công sẵn sàng đổi trả, bồi thường xứng đáng.
  • Quy trình làm việc nhanh chóng, chu đáo và có trách nhiệm, nói không với việc chậm trễ để khách hàng phải chờ đợi lâu.
  • Hướng dẫn, giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng về than cũng như các sản phẩm dịch vụ của đơn vị tận tâm.

Trân trọng./