Lò hơi là một trong những thiết bị được sử dụng rộng rãi trong các nhà máy sản xuất công nghiệp. Tuy nhiên, trong quá trình vận hành sẽ xảy ra tình trạng tổn thất nhiệt. Vậy đâu là nguyên nhân gây ra các tổn thất nhiệt trong lò hơi. Hãy theo dõi bài viết sau đây để tìm ra nguyên nhân và cách khắc phục nhé

NGUYÊN NHÂN GÂY RA CÁC TỔN THẤT NHIỆT TRONG LÒ HƠI

Trong quá trình hoạt động của lò hơi, sẽ xảy ra tình trạng tổn thất nhiệt . Việc tìm ra nguyên nhân sẽ giúp khắc phục được tiêu hao năng lượng, giúp hệ thống sản xuất vận hành trơn tru, và tránh lãng phí.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng tổn thất nhiệt trong lò hơi công nghiệp cụ thể như sau:

+ Lò hơi thiết kế không đạt tiêu chuẩn, không đúng kỹ thuật dẫn đến lượng hiệt sinh ra trong lò không được hấp thụ triệt để nên làm tăng nhiệt độ khói thải.

+ Thiết kế buồng đốt và phương pháp đốt không hợp lý, điều chỉnh hệ số không khí thừa quá thấp khiến cho quá trình đốt cháy nhiên liệu kém, nhiên liệu cháy không hết sẽ tồn tại dưới dạng khí CO đi theo khói thải.

+ Điều chỉnh áp suất trong buồng lửa quá lớn dẫn đến làm tăng các tổn thất về mặt hóa học.

+ Nước sử dụng cho lò hơi không được xử lý kỹ càng, các thành phần cặn trong nước sẽ bám vào phía bên trong các bề mặt nhận nhiệt,  phía bên ngoài các bề mặt nhận nhiệt không được vệ sinh định kỳ dẫn đến bị bao phủ lớp muội. Cả 2 điều này đều làm cho lượng nhiệt sinh ra trong lò không truyền được triệt để cho nước để sinh hơi dẫn đến các tổn thất nhiệt.

+ Một nguyên nhân nữa dẫn đến tổn thất nhiệt trong lò hơi đó là nguyên liệu cháy không hợp lý, độ ẩm quá cao.

+ Đối với kiểu lò hơi ghi tĩnh, chủ yếu vận hành bằng thủ công nên nhiên liệu cháy sẽ cấp theo từng mẻ, mỗi lần cấp nhiên liệu phải mở cửa lò nên sẽ dẫn đến nhiệt độ buồng đốt giảm, điều này cũng gây ra các tổn thất nhiệt trong lò hơi.

+ Ngoài ra, còn có các tổn thất nhiệt do tro xỉ mang đi, tổn thất nhiệt do nước xả lò mang đi, tổn thất nhiệt do bức xạ và đối lưu nhiệt qua vách lò.

Để giảm được tổn thất nhiệt trong lò hơi thì cần phải kiểm soát liên tục các đồng hồ đo lường, kiểm tra thông số công nghệ, thí nghiệm định kỳ thông số hóa-cơ nhiên liệu đầu vào và xỉ thải đầu ra để có giải pháp phù hợp. Đồng thời hiệu chỉnh các thông số góc phun, chế độ vành đai cháy.

Bên cạnh đó, nên bảo trì định kỳ lò hơi để đảm bảo quá trình vận hành diễn ra suôn xẻ, ít gây các tổn thất về nhiệt.

>>> Xem thêm cấu tạo lò hơi ống nước

ĐƠN VỊ THIẾT KẾ, LẮP ĐẶT LÒ HƠI CÔNG NGHIỆP CHẤT LƯỢNG

Lò hơi công nghiệp cho các nhà máy, khu công nghiệp có vai trò đặc biệt quan trọng trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Do đó các lò hơi này cần phải được thiết kế lắp đặt sao cho đúng kỹ thuật, vận hành hiệu quả nhất, hạn chế các tổn thất nhiên liệu xảy ra từ đó giúp doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí vận hành.

Công ty TNHH MTV Mạnh Thành Công chúng tôi với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công lắp đặt các lò hơi công nghiệp cho các nhà máy. Các kỹ sư của chúng tôi là những người trình độ cao, được đào tạo bài bản, hiểu rõ nguyên lý hoạt động của từng loại lò hơi, nguyên tắc vận hành của từng hệ thống. Từ đó, chúng tôi sẽ tư vấn chi tiết, tỉ mỉ cho quý khách hàng để đưa ra các giải pháp lắp đặt phù hợp. Vì thế các bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng lắp đặt lò hơi của công ty Mạnh Thành Công.

Chất lượng tốt dịch vụ hoàn hảo, đó là tôn chỉ mà Công ty TNHH MTV Mạnh Thành Công chúng tôi luôn hướng đến từ khi thành lập cho đến nay. Toàn bộ những sản phẩm lò hơi công nghiệp sau khi lắp đặt sẽ được chúng tôi kiểm định chặt chẽ về độ an toàn trước khi được bàn giao cho khách hàng để đảm bảo không có sai sót khi vận hành.  Cũng vì lẽ đó, hiện nay, Mạnh Thành Công là đơn vị thiết kế thi công lắp đặt lò hơi công nghiệp đứng đầu thị trường.

Không chỉ cung cấp các giải pháp thi công lắp đặt lò hơi cho thị trường phía Nam, mà chúng tôi còn thực hiện các dịch vụ, sửa chữa, lắp đặt, bảo dưỡng lò hơi cho các quý khách hàng trên toàn quốc. Bởi vì Mạnh Thành Công luôn mong muốn làm sao có thể càng ngày giúp ích được cho càng nhiều khách hàng trong việc tìm ra giải pháp thiết kế lắp đặt lò hơi tốt nhất.

Là đơn vị trực tiếp thiết kế lắp đặt lò hơi nên mức giá chúng tôi đưa ra luôn phải chăng, cạnh tranh với thị trường. Vì vậy, quý khách hàng khi có nhu cầu có thể liên hệ với công ty TNHH MTV Mạnh Thành Công để tham khảo.

Trên đây là những thông tin về nguyên nhân và cách khắc phục các tổn thất nhiệt trong lò hơi. Để được tư vấn cụ thể hơn, quý khách hàng hãy gọi ngay đến số điện thoại 0777 071 666 – 0903 664 579 để được giải đáp thêm.