Than đá và quặng sắt là hai loại khoáng sản tồn tại dưới dạng thể rắn trong lòng đất ở nhiều vùng đất, quốc gia, lãnh thổ khác nhau. Một trong những câu hỏi được nhiều người quan tâm đó là than đá và quặng sắt của Hoa Kì tập trung chủ yếu ở vùng nào?

Thông tin liên quan:

Mục lục

Than đá và quặng sắt là gì?

Trước khi tìm hiểu than đá và quặng sắt của Hoa Kì tập trung chủ yếu ở vùng nào, bạn cần nắm rõ than đá và quặng sắt là gì.

Than đá là gì?

Than đá là một loại nhiên liệu hóa thạch có màu nâu đen, đen có thể đốt cháy, xuất hiện trong các tầng đá gồm nhiều lớp hoặc  lớp khoáng chất. Chúng được hình thành từ các loại cây cối, vật chất được chôn vùi dưới lòng đất. Theo thời gian, theo từng giai đoạn chuyển hóa từ than bùn, than nâu rồi cuối cùng là than đá. Trong than đá có nhiều thành phần như Carbon, lưu huỳnh, oxi, nitơ,…

Than đá
Than đá

Quặng sắt là gì?

Quặng sắt được hiểu là các loại đất đá có chứa khoáng chất như kim loại, đá quý,… Chúng thường được tìm thấy chủ yếu dưới dạng Magnetite và Hematite. Quặng sắt được khai thác từ các mỏ khoáng sản rồi chế biến, tách sắt ra khỏi khoáng vật để sử dụng. Thông thường 98% quặng sắt được khai thác để chế biến, sản xuất thép.

Nhìn chung, than đá và quặng sắt là những loại khoáng sản tồn tại trong lòng trái đất dưới thể rắn. Chúng đa phần đều được khai thác, chế biến và sản xuất để sử dụng vào ngành công nghiệp nặng. Đặc biệt than đá chuyên dùng làm nhiên liệu, khí đốt tự nhiên, công nghệ khí hóa,…Quặng sắt thường được khai thác để sản xuất thép xây dựng.

Quặng sắt
Quặng sắt

Than đá và quặng sắt của Hoa Kì tập trung chủ yếu ở vùng nào?

Bây giờ, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về phân bổ của than đá và quặng sắt để nắm rõ hơn về hai loại khoáng sản này bạn nhé.

Phân bổ than đá và quặng sắt trên thế giới?

Đối với than đá:

So với các loại nguyên liệu năng lượng khác như dầu mỏ, khí đốt thì trữ lượng than đá trên thế giới vẫn còn cao hơn. Than đá được khai thác nhiều nhất ở Bắc Bán cầu, trong đó chủ yếu là các nước như Nga, Trung Quốc, Hoa Kỳ, Ấn Độ, Ba Lan,… Sản lượng khai thác ước tính vào khoảng 5 tỷ tấn mỗi năm.

Theo Wikipedia, sản lượng than đá khai thác theo các năm trên thế giới:

 • Năm 1950: 1820 triệu tấn
 • Năm 1960: 2630 triệu tấn
 • Năm 1970: 2936 triệu tấn
 • Năm 1980: 3770 triệu tấn
 • Năm 1990: 3387 triệu tấn
 • Năm 2003: 5300 triệu tấn

Cũng theo Wikipedia, sản lượng than đá nhập khẩu từng nơi 1/1/2010:

 • Trung Quốc: 900 triệu tấn
 • Hàn Quốc: 130 triệu tấn
 • Thái Lan: 61.9 triệu tấn
 • Việt Nam: 1.31 triệu tấn
 • Nhật Bản: 184 triệu tấn
 • Philipine: 20 triệu tấn

Đối với quặng sắt:

Theo thống kế của Cục khảo sát Địa chất Hoa Kỳ, quặng sắt trên thế giới tập trung chủ yếu ở các nước như Australia, Brazil, Trung Quốc, Ấn Độ, Nga, Canada, Nam Phi, Mỹ, Iran,… Cũng theo thống kê của Cục khảo sát này trên toàn thế giới quặng sắt có trữ lượng khoảng 800 tỷ tấn quặng. Trong đó có chứa khoảng hơn 230 tỷ tấn sắt. Mỗi năm trên toàn thế giới công suất khai thác, sản xuất đạt khoảng 1 tỷ tấn.

Hiện nay, Trung Quốc là quốc gia sản xuất thép lớn nhất trên thế giới. Tuy nhiên phần lớn quặng sắt lại được nhập khẩu, chiếm khoảng 85%. Hai quốc gia, Úc và Brazil là hai quốc gia có trữ lượng quặng sắt không nhiều như Trung Quốc tuy nhiên ngành sản xuất thép trong nước không là thế mạnh nên sản lượng quặng sắt khai thác chủ yếu lại đi xuất khẩu. Theo thông tin, tổng sản lượng quặng sắt xuất khẩu của hai nước này chiếm 75% quặng sắt xuất khẩu trên thế giới.

Hoa Kì là một trong những nước có trữ lượng than và quặng sắt lớn
Hoa Kì là một trong những nước có trữ lượng than và quặng sắt lớn

Than đá và quặng sắt của Hoa Kì tập trung chủ yếu ở vùng nào?

Trở lại với câu hỏi, than đá và quặng sắt của Hoa Kì tập trung chủ yếu ở vùng nào. Theo SGK Địa lý 11 trang 38 thông tin, than đá và quặng sắt của Hoa Kỳ tập trung trữ lượng lớn ở vùng phía Đông dãy Apalat và vùng Trung tâm phía Bắc.

Với những chia sẻ trên đây về vấn đề than đá và quặng sắt của Hoa Kỳ tập trung chủ yếu ở vùng nào,  quý bạn đọc đã tìm được cho mình câu trả lời hài lòng.

Mạnh Thành Công được biết đến là công ty chuyên cung cấp dịch vụ lò hơi, than đá, bán hơi công nghiệp, vận tải,… Đặc biệt là cung cấp các loại than đá làm năng lượng vận hành máy móc trong các ngành công nghiệp sản xuất, xây dựng, chăn nuôi,… Nếu bạn cần được tư vấn chi tiết hơn về than đá và các dịch vụ liên quan, hãy dành thời gian liên hệ về công ty chúng tôi theo địa chỉ bên dưới đây nhé./